Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận mới xung quanh Đài Loan

  Quân đội Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành các cuộc tuần tra cảnh báo chiến đấu và diễn tập quân sự ở vùng biển và không phận xung quanh Đài Loan hôm 15-8, một ngày sau khi phái đoàn quốc hội Mỹ đến Đài Bắc.

  Các cuộc tập trận là "một phản ứng trang trọng đối với các vở kịch chính trị của Mỹ và Đài Loan đang phá hoại hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan" - Đại tá Shi Yi của Chiến khu Đông bộ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc được trích lời nói trên tài khoản Weibo chính thức. "Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan" – quan chức này nhấn mạnh.

  Đài Loan cho biết 30 máy bay chiến đấu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và 5 tàu chiến đã được phát hiện ở eo biển Đài Loan hôm 15-8.

  Một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu đã đến Đài Bắc vào 14-8 trong chuyến thăm hai ngày không báo trước, diễn ra sau chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vào đầu tháng này.

  Chuyến thăm của Pelosi trước đó đã khiến Bắc Kinh giận dữ. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách phát động các cuộc tập trận quân sự quan trọng kéo dài nhiều ngày xung quanh Đài Loan.

  Quân đội Trung Quốc cho biết tuần trước rằng họ đã "hoàn thành xuất sắc" các cuộc tập trận đó, và nói rằng sẽ "thường xuyên tiến hành" nhiều cuộc tuần tra hơn theo hướng eo biển Đài Loan.

  Eo biển Đài Loan tiếp tục căng thẳng

  Eo biển Đài Loan tiếp tục căng thẳng

  Người phát ngôn của thượng nghị sĩ cho biết trong một tuyên bố, phái đoàn gồm 5 thành viên của Markey đã đến thăm hòn đảo trong nỗ lực "tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan" và "khuyến khích sự ổn định và hòa bình trên eo biển Đài Loan".

  Tại cuộc gặp hôm 15-8, nhà lãnh đạo Đài Loan – Thái Anh Văn cảm ơn phái đoàn đã đến thăm vào "thời điểm quan trọng" và thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Đài Loan bằng hành động.

  Bà Thái Anh Văn nhấn mạnh Đài Loan mong muốn "làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Mỹ và cùng nhau duy trì sự thịnh vượng và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương".

  Trong một tuyên bố hôm 15-8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc gọi chuyến đi của phái đoàn quốc hội Mỹ là một "chuyến thăm phục kích vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

  Bộ Ngoại giao Bắc Kinh cũng chỉ trích chuyến thăm trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 15-8.

  Người phát ngôn Uông Văn Bân cho biết Trung Quốc kêu gọi Mỹ "không gây thêm thiệt hại cho quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ" - ông Uông nói.

  Anh Duy

  Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/trung-quoc-tien-hanh-cac-cuoc-tap-tran-quan-su-moi-xung-quanh-dai-loan_135590.html