Trung Quốc thay đổi chính sách: Chủ hàng, lái xe đua nhau làm hộ chiếu

TP - Phía Trung Quốc có văn bản gửi các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn thông báo, từ cuối tháng 6/2016 sẽ áp dụng chính sách mới, cụ thể lái xe, phụ xe phải có giấy thông hành; không chấp nhận giấy xuất cảnh tạm thời do Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh tạm cấp như lâu nay.

Các lái xe, phụ xe chủ yếu là người miền Trung, miền Nam nên không thuộc đối tượng được cấp giấy thông hành; bởi theo Thông tư 67 của Bộ Công an Việt Nam, giấy thông hành chỉ cấp cho cư dân sinh sống trên địa bàn biên giới, có cặp chợ hoặc cửa khẩu được mở với phía nước bạn.

Vì vậy, các lái xe, phụ xe buộc phải làm hộ chiếu xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn).

Trong khi lo ngại phía Trung Quốc thay đổi chính sách xuất nhập cảnh; các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã có các cuộc gặp, bàn thảo với phía Trung Quốc tiếp tục duy trì xuất nhập cảnh theo cách truyền thống lâu nay (lái xe, phụ xe sử dụng giấy phép tạm thời do Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh cấp-PV). Hiện việc thông thương hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh xuất khẩu sang chợ Pò Chài (Trung Quốc) diễn ra bình thường.

Trong ngày 18/6, có 269 xe container chở hàng hoa quả (trong đó có 83 xe quả vải thiều); ngày 19/6 có 211 xe (trong đó 83 xe vải thiều) xuất bán qua biên giới.