Trung Quốc thắt chặt kiểm soát hoạt động quản lý tài sản

Trung Quốc thắt chặt kiểm soát lĩnh vực quản lý tài sản vốn có quy mô trên 20.000 tỷ USD đang khuyến khích các ngân hàng nước ngoài xúc tiến thâm nhập hoặc mở rộng hoạt động tại thị trường này.

Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nguồn tin trong ngành, ngành quản lý tài sản của Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhất thế giới, nhưng thường gắn với việc bán các tài sản rủi ro cao và thiếu khả năng thanh khoản và quản lý lỏng lẻo.

Tuy nhiên, gần đây, các nhà chức trách bắt đầu yêu cầu các ngân hàng trong nước tách riêng các bộ phận quản lý tài sản, một động thái được cho là để tăng cường quản lý trong nỗ lực chung nhằm giảm nợ và hạn chế hoạt động bán các tài sản rủi ro.

Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc tháng trước cho biết, năm ngân hàng lớn của nước này đã được phép thành lập bộ phận quản lý tài sản và các bộ phận này sẽ phải duy trì sổ sách và tài khoản riêng, thực hiện các nghĩa vụ quản lý tài sản một cách trung thực và trách nhiệm.

Các quy định như vậy sẽ tăng cường các hoạt động quản lý rủi ro của các công ty quản lý tài sản Trung Quốc, bao gồm việc kiểm soát thông tin khách hàng và bán các tài sản đầu tư.

Sự chuyển biến trên diễn ra vào lúc ngân hàng Nomura của Nhật Bản đang chờ giấy phép để bắt đầu hoạt động quản lý tài sản tại Trung Quốc, trong khi JPMorgan và Bank of Singapore, một chi nhánh của ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp nằm trong số các ngân hàng đang cân nhắc việc bước chân vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, ngân hàng HSBC đặt mục tiêu tăng doanh thu tại châu Á, ít nhất là 1 tỷ USD vào năm 2020 từ các mảng ngân hàng tư nhân và bán lẻ, quản lý tài sản và bảo hiểm, trong đó hoạt động tại Trung Quốc có đóng góp lớn.

Theo công ty tư vấn Oliver Wyman, tại thị trường Trung Quốc, số tài sản cá nhân được đầu tư tăng từ 11.000 tỷ USD năm 2012 lên 22.000 tỷ USD vào năm 2017 và con số này dự kiến sẽ tăng lên 37.000 tỷ USD trong 5 năm tới. Công ty này cho biết, trong số tài sản được đầu tư trong năm 2017, chỉ 5%, tương đương 1.100 tỷ USD, là ở nước ngoài./.

Lê Minh (Theo Reuters)