Trung Quốc thành lập lực lượng quân sự thứ 5 chống Mỹ

Quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch thành lập quân chủng thứ 5 mang tên "Lực lượng Hàng không vũ trụ" sẵn sàng đối phó với Mỹ trong tình huống quân sự khẩn cấp, theo tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản).

"Lực lượng Hàng không vũ trụ" sẽ là quân chủng thứ 5 của quân đội Trung Quốc cùng với Không quân, Hải quân, Lục quân và Quân đoàn pháo binh số 2. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ thiết lập Văn phòng Hàng không vũ trụ dưới sự chỉ đạo của Quân ủy trung ương.

Want China Times cho hay ngay từ đầu năm nay, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần nhấn mạnh việc quân sự hóa lĩnh vực không gian vũ trụ.

Hồi tháng Tư, ông Tập còn kêu gọi phát triển một "lực lượng chiến đấu kiểu mới" và khẳng định với giới lãnh đạo quân sự nước này rằng họ cần chuẩn bị để đối phó với mọi trường hợp khẩn cấp từ trên không và vũ trụ một cách "nhanh chóng và hiệu quả".

Vệ tinh quan sát Trái đất độ phân giải cao Gaofen-2 được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo hôm 19/8.

Trong phiên họp với các sĩ quan Trung Quốc hồi tháng Sáu, ông Tập cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp năng lực không quân và không gian vũ trụ để tạo ra một lực lượng không quân hùng mạnh, có thể bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và sự phát triển.

Các kế hoạch thành lập "Lực lượng Hàng không vũ trụ" được công bố trong bối cảnh Trung Quốc mới thiết lập một trung tâm chỉ huy tập trung nhằm thúc đẩy tính thống nhất hoạt động của các lực lượng trên đất liền, trên biển và trên không cũng như đối phó với mối đe dọa từ các tên lửa chiến lược.

Theo tạp chí quân sự Canada Kanwa Defense Review, căn cứ của trung tâm chỉ huy tập trung hiện đang nằm tại Bộ Tư lệnh Tích Sơn thuộc Bộ Công an và Bộ Tổng tham mưu tại Bắc Kinh.

Thậm chí, quân đội Trung Quốc còn có ý định giảm số lượng 7 quân khu lớn hiện nay xuống còn 5 đồng thời tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trước các tình huống khẩn cấp. Theo đó, quá trình thử nghiệm đang được tiến hành tại 3 quân khu là Nam Kinh, Quảng Châu và Tế Nam.

Hồi tuần trước, Cục Quản lý Không gian quốc gia Trung Quốc đã cho phóng ra vệ tinh quan sát Trái đất độ phân giải cao Gaofen-2. Nhiệm vụ chính của các vệ tinh Gaofen là cung cấp hình ảnh quan sát thời gian thực về thảm họa thiên tai, thời tiết và điều tra địa lý cũng như hỗ trợ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong tương lai, các vệ tinh này của Trung Quốc cũng sẽ được ứng dụng trong lĩnh vực quân sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Time, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

MINH THU (lược dịch)