Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

  Báo Kiến Thức
  62 liên quanGốc

  Việt Nam phản đối việc Trung Quốc hôm 19/6 tổ chức tập trận trong vùng lấn vào lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc chủ quyền Việt Nam.

  Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 23/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thông báo tập trận quân sự hôm 19/6 tại vị trí nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

  “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam yêu cầu không tái diễn vi phạm tương tự.

  Cũng tại buổi họp báo, liên quan tới vấn đề Biển Đông, mới đây truyền thông Nhật Bản đã đưa tin việc Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành vùng nội thủy và chính phủ Nhật Bản đã kháng nghị lên Ủy ban Ranh giới, thềm lục địa của Liên hợp quốc. Nhật Bản có mong muốn muốn sát cánh cùng các nước Đông Nam Á, Châu Âu, Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Phóng viên đặt câu hỏi liệu Việt Nam có sẵn sàng hợp tác hay không?

  Trả lời về việc này, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong công hàm số 22/2020 ngày 30/3/2020 lưu hành tại Liên hợp quốc.

  Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCOS) 1982.

  "Việt Nam cho rằng, các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982", bà Hằng cho biết và khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào quá trình này.

  Mời độc giả xem thêm video Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan đến Biển Đông:

  Hải Ninh

  Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/trung-quoc-tap-tran-o-hoang-sa-la-vi-pham-nghiem-trong-chu-quyen-cua-viet-nam-1716248.html