Trung Quốc tăng đáng kể xe tăng thế hệ mới

  Gốc

  Tờ Vestnik-rm.ru của Nga mới đây đã đăng tải một bài viết sơ lược về sức mạnh của lực lượng tăng - thiết giáp của Trung Quốc

  (ĐVO) Trong đó, bài báo đã nêu lên nhận định chủ quan của các chuyên gia quân sự độc lập của Nga, cho thấy Trung Quốc đang tăng cường số lượng lớn các xe tăng chiến đấu hiện đại, đặc biệt là Type-99.

  Dưới đây là nội dung bài viết:

  Hiện nay Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sở hữu 2 loại xe tăng hiện đại, và được đánh giá là không thua kém các xe tăng chủ lực của Mỹ và phương Tây, đó là xe tăng Type-96 và loại hiện đại hơn là Type-99.

  Xe tăng Type-96 ngay từ đầu khi được thiết kế và sản xuất đã mang những đặc điểm tương tự với dòng xe tăng T-72A của Liên Xô. Một đặc điểm chung giữa các xe tăng Liên Xô (Nga hiện nay) và các xe tăng của Trung Quốc là cùng sử dụng pháo cỡ 125 mm và hệ thống nạp đạn tự động.

  Xe tăng Type-96 được các chuyên gia đánh giá là có khá nhiều tính năng tiên tiến, như hệ thống kiểm soát hỏa lực, khả năng bảo vệ của vỏ giáp cũng như khả năng cơ động.

  Xe tăng Type-96 của Trung Quốc.

  Mỗi năm quân đội Trung Quốc đưa vào phục vụ được bao nhiêu xe tăng mới thì điều này vẫn là bí mật, các chuyên gia quân sự cho rằng, con số này là vài trăm chiếc (gồm cả Type-96 và Type-99). Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc có thể đã có khoảng 3.000 xe tăng Type-96 và Type-99. Trong đó, số lượng Type-96 chắc chắn nhiều hơn Type-99.

  Dù số lượng cụ thể cũng như các đặc điểm về thông số kỹ thuật của xe tăng Type-99 chưa bao giờ được các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin chính thức, nhưng theo các có nhiều nguồn tin đánh giá cao loại xe tăng này.

  Các xe tăng hiện đại Type-99 của Trung Quốc đang được gia tăng về số lượng.

  Xe tăng Type-99 là sản phẩm sự kết hợp giữa các công nghệ chế tạo xe tăng Nga (pháo 125 mm, hệ thống nạp đạn tự động,...) và phương Tây (hệ thống truyền động động cơ, khí tài trinh sát,...).

  Sự kết hợp công nghệ ở Type-99 làm xe tăng này nếu không nói là vượt quá so với trình độ của các xe tăng hiện đại trên thế giới thì cũng gần tới mức độ như vậy.

  Trung Quốc không dừng lại ở đó, họ tiếp tục nghiên cứu các thiết kế xe tăng hiện đại hơn nữa để nâng cao sức mạnh hỏa lực và khả năng bảo vệ cho xe tăng. Đặc biệt, Trung Quốc đã chế tạo một biến thể hiện đại hóa sâu là Type-99 A2 hoàn hảo hơn.

  Thiết kế Type-99 A2 có sự "cải thiện đáng kể về hệ thống kiểm soát bắn và tăng cường về giáp bảo vệ so với Type-99". Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có thêm bất kỳ thông tin nào về sự hiện diện của loại xe tăng này trong quân đội Trung Quốc. Có thể là các kỹ sư thiết kế của họ đang phải đối mặt với một số vấn đề kỹ thuật cần phải giải quyết.

  Một hình ảnh được các trang magj Trung Quốc đăng tải và cho là xe tăng Type-99 A2.

  Số xe tăng Type-99 do tác giả bài viết đưa ra:

  Tập đoàn quân số 27 (đại quân khu Bắc Kinh), lữ đoàn cơ giới 235 có 2 tiểu đoàn với 82 xe tăng.
  Tập đoàn quân số 47 (đại quân khu Lan Châu), lữ đoàn cơ giới 139 có 2 tiểu đoàn với 82 xe.
  Tập đoàn quân số 38 (đại quân khu Bắc Kinh), sư đoàn thiết giáp 6, trung đoàn tăng 24 với 93 xe.
  Tập đoàn quân số 38 (đại quân khu Bắc Kinh), sư đoàn cơ giới 112: 155 xe.
  Tập đoàn quân số 39 (đại quân khu Thẩm Dương), sư đoàn thiết giáp 3, trung đoàn tăng 9 có 93 xe.
  Tập đoàn quân 65 (đại quân khu Bắc Kinh), sư đoàn cơ động 193 có 1 trung đoàn tăng với 93 xe.

  Qua đó, có thể thấy các tập đoàn quân của PLA có mức độ cơ giới hóa khác nhau. Các tập đoàn quân 38, 39 có sư đoàn thiết giáp, tập đoàn quân 27, 47 có lữ đoàn thiết giáp, tập đoàn quân 65 có sư đoàn cơ giới hóa trong đó, có trung đoàn thiết giáp.

  >> Trung Quốc lại khoe xe tăng 'siêu nhất' châu Á
  >> Động cơ cực khỏe cho xe tăng Trung Quốc?
  >> Sức mạnh quân sự Trung Quốc đang vượt Nga?

  >> Xe tăng Nga bị 'hàng nhái' vượt mặt
  >> Trung Quốc khoe xe tăng thế hệ thứ 4
  >> J-10 và Type 99 tham gia tập trận ngoài Trung Quốc
  Các máy bay tiêm kích thế hệ 4 J-10 và tăng chủ lực Type 99 của Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận chung chống khủng bố “Sứ mệnh hòa bình 2010” của Tổ chức hợp tác Thượng Hải tổ chức tại Kazakhstan.
  ')" onmouseout="hidetip();" href="http://baodatviet.vn/Home/QPCN/toancanh/J10-va-Type-99-tham-gia-tap-tran-ngoai-Trung-Quoc/20109/111934.datviet"> J-10 và Type 99 tham gia tập trận ngoài Trung Quốc

  >> PLA thử sức Type-99 trong giá lạnh
  Nguồn tin Tân hoa xã, ngày 15/2/2011 cho biết, quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập bắn đầu tiên trong điều kiện giá lạnh của xe tăng chủ lực loại hình mới Type-99.
  ')" onmouseout="hidetip();" href="http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/PLA-thu-suc-Type99-trong-gia-lanh/20112/131496.datviet"> PLA thử sức Type-99 trong giá lạnh
  >> \'Xe tăng Trung Quốc sẽ đảo lộn thị trường vũ khí\'
  VT-1A của Trung Quốc được Viện KHKT nước này nghiên cứu chế tạo phù hợp với mục đích yêu cầu của chiến tranh hiện đại.
  ')" onmouseout="hidetip();" href="http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Xe-tang-Trung-Quoc-se-dao-lon-thi-truong-vu-khi/20113/131169.datviet"> 'Xe tăng Trung Quốc sẽ đảo lộn thị trường vũ khí'

  Thanh Dung (Vestnik-rm, otvaga2004)

  Nguồn Đất Việt: http://quocphong.baodatviet.vn/home/qpcn/trung-quoc-tang-dang-ke-xe-tang-the-he-moi/201111/178710.datviet