Trung Quốc tăng cường máy bay quân sự tuần tra chiến đấu quanh Đài Loan

  VietTimes
  394 liên quanGốc

  Chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu đã kích hoạt đợt sóng diễn tập quân sự thứ hai của không quân- hải quân Trung Quốc trên vùng nước quanh Đài Loan.

   Máy bay chiến đấu Nga, trang bị tên lửa chiến đấu diễn tập quân sự quanh đảo Đài Loan.

  Máy bay chiến đấu Nga, trang bị tên lửa chiến đấu diễn tập quân sự quanh đảo Đài Loan.

  Ngày 14/8, phái đoàn thứ hai của Mỹ đến thăm Đài Loan trong tháng này. Đây là phái đoàn chính thức Mỹ của các dân biểu do Thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu.

  Theo trang Taiwannews, ông Ed Markey có những hoạt động gắn liền với Đài Loan trong lịch sử chính trị của mình. Năm 1979, ông bỏ phiếu cho Đạo luật Quan hệ Đài Loan, đúng vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang rất căng thẳng. Ông cũng thường xuyên ủng hộ Đài Bắc trong những phát biểu của mình

  Thứ trưởng Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Yu Dalei, đã biết Thượng nghị sĩ Markey từ lâu, đón tiếp đoàn tại sân bay Đài Bắc. Chuyến thăm 2 ngày 14 và 15/8 là một trong những điểm trong kế hoạch một tour du lịch Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khác của cơ quan lập pháp Mỹ. Phái đoàn lần này gồm 5 quan chức: dân biểu John Garamendi thuộc Đảng Dân chủ, dân biểu Alan Lowenthal, Don Beyer, và Amata Coleman Radwagen thuộc Đảng Cộng hòa.

  Như tin đã đưa, những chủ đề thảo luận xoay quanh mối quan hệ Mỹ - Đài Loan, an ninh trong khu vực, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng, v.v. Các quan chức Mỹ trực tiếp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn về những chủ đề này.

  Trước đó, Trung Quốc đã có kế hoạch tiếp tục các cuộc diễn tập sau khi bà chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo. Cuộc viếng thăm tiếp theo của các quan chức Mỹ trở thành động lực thúc đẩy Bắc Kinh không chỉ tăng cường độ huấn luyện diễn tập mà còn tăng số lượng thiết bị tham gia.

  Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói

  ”Bộ Tư lệnh chiến trường phía Đông tổ chức các cuộc tuần tra chung và diễn tập kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu trên biển và trên không xung quanh đảo Đài Loan, động thái đáp trả những hành động gần đây của Mỹ-Đài Loan. Quân đội Trung Quốc tiếp tục rèn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, trấn áp mọi hình thức ly khai “Đài Loan độc lập” và các âm mưu can thiệp từ nước ngoài ”.

  Ngày 14/8, 11 máy bay chiến đấu và 6 chiến hạm PLA được điều động đến vùng nước xung quanh của đảo. Cụm binh lực tác chiến không hải có 2 máy bay chiến đấu J-11, 2 J-16, 2 J-10, 4 Su-30 và một máy bay trinh sát, cảnh báo sớm KJ-500. Toàn bộ không đoàn Trung Quốc thực hiện cuộc tuần tra trên không, được trang bị tên lửa chiến đấu. Trước đó một tuần, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan tuyên bố về một hoạt động tuần tra chiến đấu của 1 phi đoàn 22 máy bay quân sự PLA trang bị vũ khí đầy đủ.

  Sơ đồ các máy bay quân sự Nga hoạt động trên vùng nước eo biển Đài Loan. Ảnh taiwannews

  Sơ đồ các máy bay quân sự Nga hoạt động trên vùng nước eo biển Đài Loan. Ảnh taiwannews

  Ngày 15/8, các đơn vị phòng không – không quân Đài Loan căng thẳng theo dõi và giám sát hoạt động của cụm binh lực không quân – hải quân với 30 máy bay và 5 chiến hạm trong cuộc diễn tập trận khi phái đoàn nghị viện Mỹ tới đảo này.

  Ngày 15/8, Lực lượng không quân Bộ Tư lệnh chiến trường phía Đông PLA đưa máy bay trinh sát, cảnh báo sớm AWACS Kunjing-500 và phi đội máy bay chiến đấu Jian-11 tuần tra chiến đấu trên khu vực đảo Bành Hồ của Đài Loan.

  Lực lượng không quân - hải quân Trung Quốc diễn tập chiến đấu trên vùng nước quanh đảo Đài Loan. Video China Army.

  Tàu đổ bộ trực thăng CNS Guangxi (LHD-32), Type075 tiến hành các cuộc diễn tập đổ bộ ở eo biển Đài Loan. Video mạng xã hội Weibo.

  Những cuộc viếng thăm của các các chính khách Mỹ tiếp tục thúc đẩy Trung Quốc thực hiện những hoạt động quân sự cứng rắng hơn. Chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Mỹ lần thứ hai cho thấy, giới chính trị gia Mỹ sẽ không dừng lại ở chuyến viếng thăm này mà sẽ còn có nhiều hoạt động hơn nữa, được Bắc Kinh đánh giá là “ủng hộ tư tưởng ly khai” của Đài Bắc và buộc Trung Quốc phải có tăng cường binh lực siết chặt các hoạt động trừng phạt Đài Loan.

  Thái Bằng

  Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/trung-quoc-tang-cuong-may-bay-quan-su-tuan-tra-chien-dau-quanh-dai-loan-post159652.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi