Trung Quốc tăng cường kiểm soát an ninh: lấy dấu vân tay khách ngoại quốc

Trung Quốc sẽ bắt đầu lấy dấu vân tay tất cả khách nước ngoài nhằm tăng cường an ninh biên giới, Người phát ngôn Bộ An ninh Trung Quốc nói hôm thứ Năm 9/2.

Đài BBC News đưa tin ngày 10/2 (giờ VN), việc lấy dấu vân tay người ngoại quốc sẽ bắt đầu thực hiện ở sân bay Thâm Quyến, thành phố phía Nam Trung Quốc giáp với Hongkong, từ thứ Sáu ngày 10/2, và sau đó sẽ dần được áp dụng trên các cửa khẩu trên toàn Trung Quốc - Bộ An ninh viết trong một thông cáo.

Thông cáo viết Bộ này sẽ lấy dấu vân tay tất cả những người mang hộ chiếu nước ngoài ở độ tuổi 14 đến 70, nhưng không nói rõ họ còn thu thập những số liệu sinh trắc nào khác nữa.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát an ninh: lấy dấu vân tay khách ngoại quốc - Ảnh 1

Một du khách ngoại quốc tại Trung Quốc (Ảnh: AFP/Getty)

Theo AP, Bộ An ninh nói yêu cầu lấy dấu vân tay là "một biện pháp quan trọng để tăng quản lý xuất nhập cảnh" tương tự như chính sách của nhiều nước khác. Được biết, một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Campuchia và vùng lãnh thổ Đài Loan cũng dùng biện pháp tương tự.

Dù các cửa khẩu Trung Quốc nhìn chung không có các thủ tục xuất nhập cảnh quá khắt khe, hầu hết du khách vẫn cần xin visa vào Trung Quốc. Tuy vậy, nhiều thành phố Trung Quốc có thỏa thuận miễn visa cho du khách thăm thành phố vài ngày trong nỗ lực đẩy mạnh du lịch.

Năm 2016, chính quyền Trung Quốc ước tính có hơn 76 triệu người ngoại quốc nhập cảnh và xuất cảnh Trung Quốc, đa số đến từ Hàn Quốc, Nhật, Mỹ và Nga.

Anh Dũng (Theo BBC News, 2/2017)