Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu với doanh nghiệp có cá tra bị phát hiện nhiễm Covid-19

  Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn
  293 liên quanGốc

  Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào thị trường Trung Quốc cho biết cứ mỗi container hàng bị phát hiện nhiễm Covid-19 sẽ bị thị trường này tạm ngưng nhập khẩu một tuần.

  Mỗi container hàng xuất bán sang Trung Quốc bị phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2, doanh nghiệp sẽ bị tạm ngưng xuất khẩu một tuần. Ảnh minh họa: Trung Chánh

  Do thực hiện chính sách “zero Covid-19” nên thời gian qua Trung Quốc gia tăng kiểm soát dịch đối với hàng nhập khẩu từ các nước, trong đó có cá tra đông lạnh của Việt Nam.

  Trao đổi với KTSG Online, một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc vừa có 3 container hàng “dính” Covid-19 cho biết cứ mỗi container hàng bị phía Trung Quốc kiểm tra phát hiện nhiễm Covid-19 thì doanh nghiệp đó sẽ bị thị trường tạm ngưng nhập khẩu 1 tuần. “Tôi có 3 container hàng bị nhiễm đồng nghĩa bị Trung Quốc tạm ngưng 3 tuần”, vị này nói.

  Vị này cho biết thêm, hiện Hải quan Trung Quốc đang trong quá trình kiểm tra các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường này, trong đó sẽ tập trung vào khâu phòng ngừa Covid-19, bao gồm quy định công nhân, bảo vệ phải mặc đồ bảo hộ, công nhân làm việc phải đứng cách nhau 1 mét và chất thải (khẩu trang, đồ bảo hộ) phải có hợp đồng xử lý.

  Cũng theo doanh nghiệp này, khi Trung Quốc phát hiện có lô hàng bị nhiễm và thông báo tạm ngưng nhập khẩu thì những lô hàng tiếp theo đã được xuất đi sẽ bị trả về, khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nặng. “Một container đi Trung Quốc hiện có giá trị 1,1-1,2 tỉ đồng, nhưng nếu bốc lên cảng xong mà bị trả thì doanh nghiệp bị thiệt hại khoảng 700-800 triệu đồng”.

  Chính vì vậy, vị này cho biết hiện có một số đơn vị không dám xuất hàng vì nếu “dính” Covid-19 là lỗ.

  Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 4-2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tăng gấp hơn 2 so với cùng kỳ, đạt 216 triệu đô la Mỹ. Lũy kế xuất khẩu thủy sản đến hết tháng 4-2022 sang thị trường này đạt khoảng 578 triệu đô la Mỹ, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng mặt hàng cá tra chiếm 53% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

  Trung Chánh

  Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/trung-quoc-tam-dung-nhap-khau-voi-doanh-nghiep-co-ca-tra-bi-phat-hien-nhiem-covid-19/