Trung Quốc-Syria nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử

Ngày 22/9, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Syria Bashar Al-Assad tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc và tuyên bố về quyết định nâng cấp quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Syria Bashar Al-Assad trong cuộc gặp vào chiều ngày 22/9 tại Hàng Châu, Trung Quốc. (Nguồn: SANA)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Syria Bashar Al-Assad trong cuộc gặp vào chiều ngày 22/9 tại Hàng Châu, Trung Quốc. (Nguồn: SANA)

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, Bắc Kinh và Damascus sẽ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Đáng chú ý, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận định rằng, sự kiện nâng cấp quan hệ song phương sẽ trở thành dấu mốc quan trọng trong lịch sử của cả hai nước.

Hiện Tổng thống Syria đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên trong gần hai thập kỷ, với mong muốn tìm kiếm hỗ trợ tài chính để tái thiết đất nước. Theo đó, Trung Quốc là quốc gia hiếm hoi ngoài khu vực Trung Đông mà Tổng thống Assad đã đến thăm kể từ khi Damascus bắt đầu cuộc nội chiến năm 2011.

Sau khi tham dự lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 19) ở Hàng Châu, Trung Quốc vào ngày 23/9, ông Assad sẽ dẫn đầu phái đoàn Syria tham dự một loạt cuộc gặp ở một số thành phố khác, trong có có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

Chuyến thăm gần nhất tới Bắc Kinh của Tổng thống Assad là vào năm 2004. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Syria tới Trung Quốc, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1956.

Trong nhiều năm qua, Bắc Kinh vẫn duy trì các mối quan hệ ngoại giao với Damascus, dù Syria bị nhiều quốc gia phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt. Syria hiện được đánh giá có tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Quốc, đặc biệt sau khi tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường vào năm ngoái.

(theo AFP/Reuters)

Hạnh Lê

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-quoc-syria-nang-cap-len-quan-he-doi-tac-chien-luoc-danh-dau-moc-quan-trong-trong-lich-su-243234.html