Trung Quốc sử dụng UAV phục vụ nông nghiệp

Máy bay không người lái (UAV) được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giải trí và quân sự. Tuy nhiên, ngành công nghiệp UAV đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đang để mắt tới một lĩnh vực mới: sản xuất nông nghiệp. UAV có thể giúp tăng nguồn cung cấp thực phẩm, một nhu cầu quan trọng bởi dân số thế giới ước đạt 9,9 tỷ vào năm 2050.

Với 1,36 tỷ người, tiêu thụ protein tăng cao, khan hiếm đất, và lực lượng lao động nông nghiệp giảm, Trung Quốc cần phải tăng năng suất. Sử dụng UAV trong nông nghiệp là một lựa chọn được chú ý bởi ngành nông nghiệp trong nước chủ yếu vẫn hoạt động thủ công. Wu Yiyuan từ Cty nông nghiệp công nghệ cao ở Thâm Quyến cho cho rằng "bắt đầu từ năm 2012, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có UAV".

Trung Quốc sử dụng UAV phục vụ nông nghiệp - Ảnh 1

Một UAV tại triển lãm ở Thâm Quyến hồi tháng 12-2015. Ảnh: Diplomat

Hiệu quả gấp 20-30 lần so với con người

Lơ lửng trên mặt đất, các UAV sử dụng cảm biến và máy ảnh tiên tiến thu thập dữ liệu thời gian và hình ảnh tăng trưởng của thực vật, điều kiện đất đai, nhiệt độ đất, mực nước, và các mối đe dọa cây trồng. Và một khi khả năng tải trọng tăng lên, UAV có thể được sử dụng để phun thuốc trừ sâu và rải phân bón cho cây trồng. Theo ông Wu, thuốc trừ sâu nên được phun trong thời hạn 3 ngày kể từ khi bùng phát dịch bệnh, do đó UAV là một lựa chọn kịp thời.

UAV cũng góp phần giảm sức lao động của con người. Năm 2005, nông nghiệp chiếm 45% lực lượng lao động của Trung Quốc; năm 2015 chỉ còn 28%. Và theo các nhà khoa học tại Hội nghị, UAV hoạt động hiệu quả gấp 20-30 lần so với con người.

Không giống như Mỹ, nơi có các trang trại bằng phẳng và dễ dàng tiếp cận, đất nông nghiệp của Trung Quốc thường nằm ở các vùng cao, vùng xa xôi khiến máy kéo không thể tới, do đó UAV là một lựa chọn hoàn hảo.

UAV không chỉ làm tăng sản lượng mà còn giúp nhà nông giảm tiếp xúc với hóa chất, và góp phần bảo vệ môi trường. Tính trung bình, nông dân Trung Quốc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn 3-5 lần so với các nước khác. UAV có thể giảm một nửa lượng thuốc trừ sâu này.

Ngoài ra, lâm nghiệp và thủy sản cũng đang sử dụng UAV để thu thập thông tin về tình trạng của các cây cổ thụ, cây ăn quả, các hệ sinh thái động vật hoang dã, và các khu vực sinh vật biển.

Lợi ích kinh tế vượt trội

Chi 15.000 USD mua một UAV là chuyện bình thường đối với nông dân Mỹ, nhưng đây là khoản chi phí đáng kể đối với nông dân Trung Quốc bởi họ có mức thu nhập trung bình hàng năm chỉ 1.175 USD và chỉ quản lý khoảng 0,6 ha đất. Han Wei, Phó chủ tịch Cty UAV An Yang Quan Feng đưa ra cách giải quyết cho vấn đề này. Ông cho rằng, các trang trại lớn ở miền tây và miền bắc Trung Quốc có thể hợp nhất để sử dụng chung UAV hoặc chính phủ phải trợ cấp máy bay cho nông dân.

Hiện, nhiều Cty đang thu lợi nhuận bằng cách cho thuê UAV trên những trang trại lớn thuộc sở hữu của hàng trăm hay hàng ngàn người. Nhu cầu cao đang khuyến khích các nhà sản xuất UAV Trung Quốc chuyển sang lĩnh vực nông nghiệp. Theo nhiều nhà sản xuất, UAV trong lĩnh vực nông nghiệp mang lại lợi nhuận cao hơn so với giải trí. Thâm Quyến, thủ đô UAV của thế giới, với ¾ các nhà nghiên cứu và sản xuất UAV của Trung Quốc đặt trụ sở và hơn 90% số UAV của thế giới được sản xuất, đang đi đầu trong ngành công nghiệp này.

An Bình
(Theo Diplomat)