Trung Quốc sử dụng big data để giảm tình trạng tội phạm?

(XHTT) - Trong một bài phát biểu chính thức mới đây, Jack Ma - CEO của Alibaba đã kêu gọi Chính phủ Trung Quốc sử dụng công nghệ thông tin mà cụ thể là big data để giảm bớt tình trạng phạm tội ở nước này. Bài phát biểu này được Jack Ma trình bày trên truyền hình, và sau đó đã được công bố trên tài khoản WeChat của Ủy ban Đảng Cộng sản Trung Quốc về các vấn đề Chính trị và Pháp chế.

Trong bài phát biểu của mình, Jack Ma đã kêu gọi Trung Quốc hình thành một hệ thống tương tự như hệ thống trong bộ phim viễn tưởng Minority Report của đạo diễn Steven Spielberg (Bộ phim kể về năm 2054 tại Washington, thiết bị máy móc hiện đại tối tân tới mức chúng có thể dự đoán được những tội ác sẽ xảy ra trong tương lai và nhờ đó, đội đặc nhiệm của Bộ phận dự đoán có nhiệm vụ ra tay bắt những tên tội phạm tiềm tàng - PV). Công nghệ hiện nay hoàn toàn có thể hiện thực hóa điều đó. Ví dụ như việc kết hợp các thông tin riêng rẽ về việc ai đó mua một chiếc nồi áp suất, một bộ hẹn giờ, thuốc súng hoặc ổ bi thép... phân tích tương quan có thể sẽ giúp đưa ra thông tin cảnh báo về một vụ đánh bom sắp diễn ra. Từ đó, cơ quan an ninh có thể đưa ra những phương án phòng bị kịp thời.

Trung Quốc sử dụng big data để giảm tình trạng tội phạm? - Ảnh 1

Với những gì Jack Ma đã trình bày, việc Chính phủ Trung Quốc xem xét khả năng áp dụng big data là hoàn toàn có thể bởi từ trước tới nay Trung Quốc luôn tìm cách để có thể kiểm duyệt chặt chẽ thông tin cũng như hoạt động của người dùng nước này trên internet.

Trung Quốc vốn nổi tiếng thế giới về vấn đề kiểm duyệt, giám sát thông tin và điều này ngày càng trở nên chặt chẽ hơn cùng với sự phát triển của công nghệ. Tháng 7/2015, Trung Quốc phát hành một bản dự thảo về Luật tội phạm mạng, trong đó cho phép Chính phủ có thể truy cập gần như không giới hạn vào các dữ liệu của người dùng (nếu cần thiết). Sau khi phát hành bản dự thảo này, Chính phủ tiếp tục công bố về một kế hoạch về việc sẽ có những cán bộ công an của Chính phủ làm việc thường xuyên ở các công ty internet đang hoạt động tại nước này để giám sát, đôn đốc việc thực thi các chính sách kiểm duyệt interrnet đã đặt ra. Tiếp đó, cuối năm 2015, Trung Quốc thêm một lần nữa khiến người dân và doanh nghiệp thấy "ngột ngạt" hơn bằng việc thông qua Đạo luật chống khủng bố gây nhiều tranh cãi. Trong đó yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và internet sẽ phải "hỗ trợ về kỹ thuật" mà cụ thể là thực hiện giải mã, cung cấp thông tin được cơ quan an ninh yêu cầu.

Động thái này của Jack Ma được đánh giá là một động thái khá bất thường đối với một doanh nhân internet bởi có vẻ nó đang mở đường cho Chính phủ Trung Quốc tiến thêm một bước trong việc giám sát hoạt động trên internet của người dùng, không có lợi đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet như Alibaba. Hành động của Jack Ma khiến nhiều người càng thêm khẳng định rằng Alibaba sẵn lòng cung cấp dữ liệu về người dùng của họ với Chính phủ Trung Quốc. Trước đó, Alibaba đã từng nói với tờ Wall Street một cách bóng gió rằng họ chưa từng chia sẻ dữ liệu người dùng song công ty đảm bảo sẽ tuân thủ các luật lệ của Chính phủ.

Hoàng Vũ (Theo The Veger)