Trung Quốc sốc trước "quả đấm trên biển" của Nhật Bản

(Quốc phòng)- Nhật Bản đang đóng tàu sân bay siêu khủng với tốc độ siêu nhanh để có thể khắc chế lại được sức mạnh hạm đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong 2-3 năm tới.

[links()]

Sau khi đặt mua được các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35 Lighting II từ Mỹ, hiện nay Nhật Bản đang đóng tàu sân bay siêu khủng thuộc lớp 022 DDH để có thể triển khai các tiêm kích tàng hình của họ, qua đó, đe dọa trực tiếp tới hạm đội tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc.

Kế hoạch xây dựng tàu sân bay lớp 22DDH lần đầu tiên được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố trong năm 2009 và bắt đầu triển khai đặt đóng chiếc đầu tiên vào tháng 1/2012. Ban đầu, tàu sân bay này chỉ được thiết kế để mang máy bay trực thăng với sức chứa tối đa là 20 máy bay. Trong đó, trên boong tàu có khoảng 5 trực thăng luôn sẵn sàng cất cánh và hạ cánh cùng lúc để tham gia các nhiệm vụ tác chiến.

Đóng tàu sân bay khủng với tốc độ siêu nhanh

Từ những bức ảnh hiện có, giới phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng 22DDH hội tụ rất nhiều công nghệ cao của ngành công nghiệp đóng tàu quân sự của Nhật Bản, hiện tại nó vẫn đang được tiếp tục chế tạo với tốc độ tương đối nhanh, chỉ chưa đầy 1 năm thân tàu 22DDH đã vượt tiến độ đóng tàu sân bay Vikrant của hải quân Ấn Độ bắt đầu trước đó 8 năm.

Tàu sân bay 22DDH đang được Nhật Bản đóng với tốc độ rất nhanh.

22DDH hiện tại đã hoàn thành phần khoang thân tàu phía dưới sàn thép cũng như phân khoang, phòng bên trong, phần sàn thép mặt tàu là đường băng cho chiến đấu cơ cất hạ cánh và đậu đã hoàn thành gần được một nửa.

Các trang mạng truyền thông Trung Quốc nói rằng, tàu sân bay 22DDH của Nhật Bản có lượng rẽ nước 27.000 tấn, do vậy, đây có thể coi là một tàu sân bay hạng nhẹ. Kích thước của tàu sân bay này lớn hơn so với “tiền bối” của nó là tàu sân bay chở trực thăng lớp Hyuga, có lượng rẽ nước 19.000 tấn.

Thậm chí, khi đem so sánh, các chuyên gia nhận thấy rằng, lượng dãn nước của tàu 22DDH vượt xa chiếc hàng không mẫu hạm Garibaldi của Italia hay tàu sân bay Asturias của Tây Ban Nha, tàu Invincible của Hải quân Anh.

Theo chương trình phòng thủ giai đoạn 2011 – 2015 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu sân bay đầu tiên của lớp 22 DDH sẽ được chuyển giao cho Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản trong năm 2015. Chiếc 022DDH thứ hai dự kiến sẽ đưa vào phục vụ từ năm 2017.

Đồ họa của tàu sân bay 022DDH khi so sánh với tàu sân bay lớp Hyuga.

Sau khi đưa loại chiến đấu cơ tàng hình thế hệt hứ năm F-35B (phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng) của Mỹ và phục vụ, nó có thể hạ cánh trên boong của tàu sân bay 22DDH. Tuy nhiên, chuyên gia Andrei Chang của tạp chí quân sự Kanwa Defense Review thì lưu ý rằng, khoang bên dưới của tàu sân bay 22DDH có thể không chứa được nhiều máy bay F-35. Ông Chang đưa ra kết luận trên sau khi quan sát những hình ảnh mới nhất về tàu sân bay 022DDH của Nhật Bản.

Đối thủ của cả hạm đội tàu sân bay Liêu Ninh

Tạp chí Kanwa đánh giá, với tàu sân bay 022DDH, tới khi chính thức sở hữu tàu sân bay này, sẽ là lần đầu tiên kể từ chiến tranh thế giới thứ II, Nhật Bản sở hữu một tàu sân bay trang bị máy bay chiến đấu đúng nghĩa, có khả năng tác chiến đa năng, từ chống ngầm, phòng không tới tấn công. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của tàu sân bay 022DDH là tiêu diệt các tàu ngầm của đối phương.

Trang bị vũ khí chủ lực của tàu sân bay này bao gồm: Hai hệ thống tên lửa phòng không Sea RAM, 3 hệ thống hỏa lực cận chiến Phalanx, mặt sàn tàu có chỗ đỗ cho 5 chiếc trực thăng vũ trang (mang sonar và ngư lôi chống ngầm) và có thể triển khai 12 chiến đấu cơ tàng hình F-35B (2 chiếc trên boong và 10 chiếc để trong khoang).

Với F-35B, tàu sân bay Nhật Bản sẽ như "hổ mọc thêm cánh".

Động cơ chính của tàu 22DDH được cho là 3 động cơ đốt trong 2 kỳ công suất 112 ngàn mã lực cho tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Tàu 22DDH bất luận là về quy mô. thiết kế bên ngoài hay hệ thống vũ khí trang bị bên trong đều là của một chiếc hàng không mẫu hạm tiên tiến.

Với vai trò là chiến hạm tiên phong chống tàu ngầm viễn dương, sau khi được đưa vào biên chế tàu 22DDH có thể nâng cao gấp đôi năng lực tác chiến chống tàu ngầm của hải quân Nhật Bản hiện nay, phạm vi tác chiến của nó cũng tăng lên gấp vài lần. Đặc biệt là khả năng tàu 22DDH được chế tạo thành một tàu sân bay tấn công là rất lớn.

Sau khi đi vào phục vụ, tàu sân bay 022DDH có thể trở thành kỳ hạm của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản. Do đó, nó sẽ đặt ra một thách thức lớn đối với các tàu ngầm của Trung Quốc khi xâm nhập vào vùng nước thuộc lãnh hải của Nhật Bản.

Từ những bức ảnh hiếm hoi mà phía Nhật Bản công bố về tàu sân bay 22DDH, giới truyền thông và phân tích Trung Quốc cho rằng đây là một chiếc hàng không mẫu hạm hiện đại đích thực, đối thủ tiềm tàng của chiếc tàu sân bay Liêu Ninh trên biển Hoa Đông.

Chiến đấu cơ khủng nhất của Nhật "đuổi" máy bay Trung Quốc