Trung Quốc siết chặt quản lý trường mẫu giáo

Sau bê bối bạo hành chấn động, Trung Quốc tiến hành đợt thanh tra toàn bộ các trường mẫu giáo trên khắp đất nước. Chính quyền Bắc Kinh chỉ định mỗi thanh tra viên quản lý, giám sát từng trường mẫu giáo trên địa bàn sau loạt bê bối bạo hành trẻ gây chấn động truyền thông trong nước và quốc tế.

Trung Quốc tăng cường quản lý trường mẫu giáo sau bê bối bạo hành tại cơ sở của RYB. Ảnh: AP

Các cáo buộc bạo hành trẻ ở trường mẫu giáo tại Bắc Kinh thuộc công ty RYB Education New World cùng loạt các vụ lạm dụng thân thể trẻ em ở Trung Quốc thời gian gần đây làm dấy lên những lo ngại về an toàn cho trẻ.

Trong động thái nhằm trấn an các bậc phụ huynh, hôm 25.11, chính quyền Trung Quốc phát động một chiến dịch thanh tra, rà soát lại toàn bộ các trường mẫu giáo trên phạm vi cả nước. Trong tuyên bố, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết, bên cạnh đợt thanh tra rộng rãi, giới chức nước này sẽ tăng cường kiểm tra hành vi của giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non tại Trung Quốc. Theo số liệu năm 2016, có hơn 230.000 cơ sở mẫu giáo ở Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, nơi xảy ra vụ bạo hành ở trường RYB thuộc quận Triều Dương, ngày 27.11, Ủy ban Giáo dục Bắc Kinh cũng đã tiến hành đợt kiểm tra các trường mẫu giáo trên toàn thành phố.

Sau bê bối tại trường RYB, một số trường mẫu giáo ở Bắc Kinh đã lắp đặt thêm camera giám sát. Thậm chí, một số trường để camera liên kết trực tiếp với đồn cảnh sát địa phương nhằm giảm bớt nỗi lo ngại của phụ huynh.

Cùng ngày, Hội giáo dục mầm non Bắc Kinh ra thông cáo, kêu gọi tất cả các thành viên trong hiệp hội bảo vệ an toàn, tôn trọng nhân phẩm và bảo vệ quyền của trẻ em.

Liên quan tới bê bối chấn động của RYB, cảnh sát đã bắt giữ 1 cô giáo 22 tuổi trong quá trình điều tra tố cáo của một số phụ huynh về việc các bé khoảng 3 tuổi bị bạo hành, “bị bắt cởi trần”, “nhốt trong phòng tối”, dùng kim đâm và cho uống thuốc không rõ nguồn gốc. Các cáo buộc liên quan tới ít nhất 8 trẻ trong 2 lớp học.

Phản ứng về vụ việc, công ty giáo dục đầu tiên của Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York ra thông cáo gửi lời xin lỗi sâu sắc đồng thời cam kết không khoan dung đối với bất cứ hành vi bạo hành trẻ em nào.

RYB cũng đã sa thải nữ giáo viên vừa bị cảnh sát bắt giữ, cách chức hiệu trưởng và cam kết tổ chức tư vấn tâm lý cho các trẻ bị bạo hành, nâng cấp các biện pháp an toàn và thiết lập hệ thống giám sát độc lập trong công ty.

Theo số liệu của truyền thông Trung Quốc, sự gia tăng bạo hành trẻ em ở nước này thường xảy ra ở các thành phố nhỏ và thị trấn. Trước vụ bạo hành ở Bắc Kinh, hồi đầu tháng 11, xảy ra một vụ bạo hành trẻ em gây phẫn nộ tại trường mầm non ở Thượng Hải. Hai giáo viên và 1 lao công đã bị bắt và đang bị điều tra.

Sau những vụ việc gây chấn động, trên mạng xã hội ở Trung Quốc, các bậc phụ huynh liên tục chia sẻ các phương pháp phát hiện và ngăn ngừa nạn bạo hành trẻ em.

HÀ LIÊN