Trung Quốc siết chặt quản lý start-up dùng chung xe đạp

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cùng chín bộ ngành khác vừa ban hành các quy định hướng dẫn công tác quản lý hoat động của các công ty khởi nghiệp (start-up) dùng chung xe đạp nhằm giải quyết các khiếu nại ngày càng tăng xung quanh tình trạng xe đạp xuất hiện quá nhiều trên các đường phố.

Trung Quốc siết chặt quản lý start-up dùng chung xe đạp - Ảnh 1

Xe đạp cho thuê của các start-up dùng chung xe đạp nằm la liệt trên một vỉa hè ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết các quy định hướng dẫn kêu gọi các thành phố phải đưa ra các kế hoạch tích hợp hoạt động cho thuê xe đạp vào quy hoạch kế hoạch giao thông tổng thể.

Các quy định cũng yêu cầu các chính quyền địa phương phải thiết lập các khu vực đỗ xe đạp để tránh tình trạng xe đạp đỗ bừa bãi trên các vỉa hè.

Các chính quyền địa phương được yêu cầu “bảo đảm phân bổ số lượng xe đạp hợp lý” để tránh nguồn cung dư thừa. Người thuê xe đạp phải đăng ký sử dụng dịch vụ của start-up dùng chung xe đạp bằng tên thật.

Quy định cũng cấm trẻ em dưới 12 tuổi thuê xe đạp. Vào tháng 3-2017, một học sinh 11 tuổi đã bị xe buýt cán tử vong ổ Thượng Hải trong khi đang đạp xe đạp của start-up dùng chung xe đạp Ofo. Trước đó, cậu học sinh này đã phá khóa xe đạp của Ofo để lấy sử dụng.

Các start-up dùng chung xe đạp đang ăn nên làm ra khi ngày càng có nhiều dân ở các thành phố của Trung Quốc xem việc thuê xe đạp như là cách thức tiết kiệm và thuận tiện để di chuyển trên các đường phố tắc nghẽn. Ước tính, có hơn 24 start-up dùng chung xe đạp ở Trung Quốc đang quản lý  hơn 10 triệu xe đạp cho thuê.

Tuy nhiên, làn sóng khởi nghiệp cho thuê xe đạp đã làm tắc nghẽn nhiều vỉa hè ở Thượng Hải, Bắc Kinh và nhiều trung tâm đô thị khác do xe đạp bị người thuê đỗ bừa bãi hoặc bị vứt bỏ do hỏng hóc.

Chánh Tài