Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu lớn nhất thế giới

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nước nhập khẩu lớn nhất thế giới Trung Quốc có thể vượt Mỹ và sẽ trở thành quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới trong khoảng 5 năm tới.

Theo báo cáo của Công ty Vốn Quốc tế của Trung Quốc (CICC) công bố hôm 4-12, trong vòng 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng về nhập khẩu trung bình hàng năm của Trung Quốc đều cao hơn Mỹ 6%. Nếu vẫn duy trì mức chênh lệch này trong năm 2018 và giảm 0,15% vào mỗi năm sau đó thì Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022 hoặc chậm nhất là vào năm 2025.

Cũng theo CICC, các số liệu thống kê cho thấy, hiện Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới và đứng thứ hai về nhập khẩu. Dự báo kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc có thể tăng nhanh trong những năm tới, bởi có tới 44 quốc gia và vùng lãnh thổ đang là bạn hàng nhập khẩu vào Trung Quốc trong khi con số này của Mỹ hiện chỉ có 36. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới trong đó có mặt hàng tiêu dùng và vật liệu công nghiệp.

Trần Biên ((Theo Tân Hoa Xã))