Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao chính sách thương mại của ông D.Trump

Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và sẽ không ngần ngại bảo vệ quyền lợi của mình trước Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Tuyên bố này được Phó Đại diện Đàm phán Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc Trương Hướng Thần (Zhang Xiangchen) đưa ra ngày 23/11, trong cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Đối thoại Kinh tế Cấp cao Mỹ - Trung Quốc hiện đang diễn ra tại Washington, nhằm đáp trả lại lời đe dọa của ông Donald Trump sẽ áp mức thuế cao lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao chính sách thương mại của ông D.Trump - Ảnh 1

Người Trung Quốc tụ tập xem cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ. Ảnh: SCMP

Theo ông Trương, Bắc Kinh rất quan tâm đến những lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình, trong đó ông Trump cáo buộc Trung Quốc đánh cắp hàng triệu công ăn việc làm của người Mỹ và là quốc gia thao túng tiền tệ. Quan chức này nhấn mạnh Mỹ sẽ phải tôn trọng các cam kết trong khuôn khổ WTO, theo đó hạn chế tối đa việc áp thuế cao giữa các quốc gia thành viên.

Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã tỏ ra hoài nghi về quan hệ kinh tế giữa hai nước. Theo ông, người Mỹ trông đợi một mối quan hệ "cân bằng và theo nguyên tắc có qua có lại" trong giao thương với Trung Quốc

TTXVN