Trung Quốc sắp tung 'đòn mới' sau khi cấm tàu chiến và máy bay Mỹ tới Hong Kong?

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu cho hay Trung Quốc có thể ra lệnh giới hạn cấp thị thực cho những quan chức và nghị sĩ Mỹ từng chỉ trích vấn đề Tân Cương.

Theo Sputnik, hôm nay (3/12), Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu Hu Xijin chia sẻ trên Twitter rằng, Bắc Kinh có thể áp đặt lệnh hạn chế thị thực (visa) đối với các quan chức và nghị sĩ Mỹ từng chỉ trích vấn đề Tân Cương. Cụ thể, Trung Quốc sẽ cân nhắc cấm các cá nhân có hộ chiếu ngoại giao Mỹ được đến khu tự trị Tân Cương.

Trung Quốc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh ở Tân Cương trước mối lo tấn công khủng bố. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hồi tháng 8/2018, Ủy ban chống phân biệt chủng tộc của Liên Hợp Quốc cáo buộc Bắc Kinh giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ tại khu tự trị Tân Cương suốt một thời gian dài mà không đưa ra xét xử với luận điệu chống khủng bố và cực đoan tôn giáo.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định cáo buộc của Ủy ban chống phân biệt chủng tộc là thiếu căn cứ và sai sự thật.

Theo chính phủ Trung Quốc, những trại giam giữ này chỉ là các trung tâm đào tạo và học nghề phục vụ những người theo học ngôn ngữ và luật pháp cũng như tích lũy kỹ năng nghề nghiệp. Cũng theo chính quyền Bắc Kinh, đây là những cơ sở nhằm tăng khả năng chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ được cho có ý định bỏ phiếu ủng hộ “dự luật liên quan tới Tân Cương” nhằm mở đường cho chính phủ Mỹ trừng phạt Trung Quốc trước những cáo buộc liên quan tới vi phạm luật nhân quyền.

Song theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, dự luật liên quan tới Tân Cương sẽ gây ảnh hưởng tới những lợi ích kiên định của Trung Quốc và chỉ khiến Bắc Kinh đẩy mạnh các biện pháp trả đũa.

Trong tháng 11, các thượng nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật cho phép Tổng thống Mỹ và các cơ quan chính phủ đánh giá tình trạng nhân quyền thường niên cũng như trừng phạt Trung Quốc nếu có dấu hiệu vi phạm. Trước đó, vào tháng 10, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tương tự.

Còn hôm 2/12, nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh từ chối xem xét yêu cầu để các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ tới thăm đặc khu Hong Kong.

Trước đó, thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ: “Tổng thống đã ký ban hành hai luật là S. 1838, “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019”, và luật S. 2710, cấm xuất khẩu các thiết bị cảnh sát đặc biệt cho Hong Kong”.

Trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm 2/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay, chính phủ Trung Quốc cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại Mỹ có tên Human Rights Watch trước cáo buộc ủng hộ các hoạt động bạo lực và cực đoan ở Hong Kong.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/trung-quoc-sap-tung-don-moi-sau-khi-cam-tau-chien-va-may-bay-my-toi-hong-kong-post3 23518.info