'Trung Quốc sẵn sàng cung cấp cho Venezuela tất cả những gì có thể'

Theo đài TNHK , Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 14/9 nói với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro rằng Trung Quốc sẵn sàng cung cấp cho Venezuela tất cả những gì có thể giúp.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang có chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày để thảo luận các thỏa thuận kinh tế, trong bối cảnh quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang vướng vào khủng hoảng này tìm cách thuyết phục Bắc Kinh giải ngân các khoản cho vay mới.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói Trung Quốc ủng hộ nỗ lực của Venezuela phát triển kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân. Ông nói Bắc Kinh sẵn sàng cung cấp những gì có thể, tuy nhiên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc không cho biết thêm chi tiết cụ thể về tin này. Ông Lý Khắc Cường nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục phát triển các trao đổi thương mại và đầu tư, và hy vọng rằng Venezuela có thể cung cấp thêm “hỗ trợ chính sách và bảo đảm pháp lý”.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 14 tháng 9 năm 2018 tại Miraflores Palace. (Nguồn REUTERS)

Đáp lời, Tổng thống Maduro nói Venezuela sẵn sàng “thăm dò các phương pháp tài chính hiệu quả” với Trung Quốc và tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng.

Giới truyền thông Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Maduro cảm tạ Trung Quốc về sự cảm thông và hỗ trợ lâu dài dành cho đất nước Venezuela. Ông Tập Cận Bình nói hai nước nên thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi và đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới, đồng thời củng cố niềm tin lẫn nhau về chính trị. Ông Tập Cận Bình cũng nói thêm rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Venezuela nhằm ổn định và phát triển đất nước.

Tuy nhiên trong báo cáo, không đề cập đến việc Trung Quốc đồng ý cung cấp các ngân khoản mới cho Venezuela.

Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã đổ hơn 50 tỷ USD vào Venezuela thông qua các thỏa thuận cho vay để đổi lấy dầu lửa nhằm giúp Trung Quốc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho nền kinh tế phát triển nhanh của họ, trong khi cùng lúc, củng cố một đồng minh có chủ trương chống Mỹ tại khu vực Mỹ Latin.

Tổng thống Maduro bày tỏ tin tưởng các cuộc gặp vừa qua giữa lãnh đạo hai nước sẽ góp phần ổn định hoạt động sản xuất dầu khí và thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế Venezuela, đồng thời nêu bật thành công của chuyến thăm cấp nhà nước của ông tới Bắc Kinh. Người đứng đầu Chính phủ Venezuela cho biết các bộ trưởng nước này và cơ quan phía Trung Quốc đã thành lập nhóm nghiên cứu khả năng phát hành một đồng tiền điện tử, được định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương của Venezuela.

Trong chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc, Tổng thống Maduro đã hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Khắc Cường, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cùng Chủ nhiệm Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc Hà Lập Phong. Tại các cuộc gặp, chính phủ hai nước đã ký kết 28 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trung Quốc là một trong những đối tác tài chính lớn nhất của Venezuela trong nhiều năm trở lại đây. Lượng tín dụng mà Trung Quốc cấp cho Venezuela tạo ra một khoản nợ lên tới 60 tỷ USD mà Caracas hoàn lại bằng dầu mỏ với thời điểm cao nhất lên tới 500.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, nguồn tài chính đã khô cạn cách đây gần ba năm, khi Venezuela đòi thay đổi các điều kiện thanh toán trong bối cảnh giá dầu và sản lượng dầu thô giảm khiến cho nền kinh tế Venezuela, chủ yếu dựa vào dầu mỏ, rơi vào tình trạng sụp đổ vì nạn lạm phát./.

(theo đài TNHK)