Trung Quốc ra mắt tàu hộ tống, tăng cường vũ trang cho tàu hải cảnh

Cuối tuần qua, tàu hộ tống số 40 lớp Jiangdao (còn gọi là Type 056/ Type 056A) đã được ra mắt tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, thuộc thành phố cảng Quảng Châu ở phía Nam Trung Quốc.

Trung Quốc ra mắt tàu hộ tống, tăng cường vũ trang cho tàu hải cảnh - Ảnh 1

Tàu hộ tống số 40 lớp Jiangdao tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, đây là tàu thứ 12 thuộc lớp Jiangdao được sản xuất. Ba chiếc mới nhất đang được lắp ráp tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, hoặc đang trải qua khâu thử nghiệm trên biển. Một trong số đó sẽ được biên chế vào lực lượng Hải quân Trung Quốc trước cuối năm nay.

Hoàng Phố là một trong 4 nhà máy đóng tàu đảm nhiệm việc xây dựng các tàu hộ tống lớp Jiangdao, có lượng choán nước 1.500 tấn. Năng suất đóng tàu của nhà máy Hoàng Phố là khoảng 6 tuần/chiếc.

Tàu hộ tống lớp Jiangdao được trang bị 4 hệ thống tên lửa chống hạm YJ-83, một khẩu pháo cỡ nòng 76mm, 2 hệ thống phóng ngư lôi hạng nhẹ 3 nòng và 8 hệ thống phóng tên lửa đất đối không tầm ngắn HQ-10.

Ngoài ra, một số tàu thuộc lớp Jiangdao đã được tăng cường khả năng chống ngầm, với các hệ thống sonar mới, bên cạnh các sonar gắn vào thân tàu theo thiết kế chuẩn. Những biến thể này được gọi là tàu Type 056A.

Trung Quốc ra mắt tàu hộ tống, tăng cường vũ trang cho tàu hải cảnh - Ảnh 2

Tàu lớp 818 (trái) và lớp 718B của lực lượng hải cảnh (cảnh sát biển) Trung Quốc

Tàu hộ tống lớp Jiangdao không được trang bị kho chứa máy bay, tuy nhiên trực thăng Z-9 có thể cất cánh ngay từ trên boong tàu để bổ sung tính năng cho các hệ thống sonar, hoặc mang tới khả năng tấn công tàu ngầm ở khoảng cách xa hơn so với ngư lôi được phóng đi từ tàu.

Bên cạnh đó, cũng theo IHS Jane’s, các hình ảnh gần đây tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố cho thấy: một số tàu thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc (tàu hải cảnh) - đang sản xuất tại đây - sẽ được trang bị thêm một khẩu pháo cỡ nòng 76mm.

Các tàu hải cảnh mới này sẽ được thiết kế dựa trên tàu khu trục cỡ nhỏ lớp Jiangkai II (còn gọi là Type 054A), có lượng choán nước 3.500 tấn. Trong đó, tàu đầu tiên thuộc lớp 818, số hiệu 46.301, đã được trang bị pháo PJ-26 cỡ nòng 76mm và sắp được thử nghiệm trên biển trong thời gian tới.

Ngoài ra, con tàu đầu tiên thuộc lớp 718B, số hiệu 46.111, đã qua thử nghiệm trên biển và sẽ sớm được đưa vào phục vụ cho lực lượng tàu hải cảnh Trung Quốc. Tàu lớp 718B được cho là có chiều dài tổng thể 100m, rộng 16,5m và có lượng choán nước dưới 2.000 tấn.

Trọng Sâm