Trung Quốc quyết bảo vệ các lợi ích trong quan hệ thương mại với Mỹ

Trung Quốc sẽ theo sát các chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và sẽ không ngần ngại bảo vệ quyền lợi của Bắc Kinh trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trung Quốc quyết bảo vệ các lợi ích trong quan hệ thương mại với Mỹ - Ảnh 1

Đồng nhân dân tệ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trung Quốc sẽ theo sát các chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và sẽ không ngần ngại bảo vệ quyền lợi của Bắc Kinh trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo hãng tin Pháp AFP, phát biểu với báo giới ngày 23/11 bên lề cuộc họp lần thứ 27 của Ủy ban Thương mại Mỹ-Trung(JCCT) diễn ra tại Washington từ ngày 21-23/11, Phó Đại diện Thương mại quốc tế của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Trương Hướng Thần, cho biết Trung Quốc rất quan tâm đến những phát biểu của ông Trump trong chiến dịch tranh cử và theo đó sẽ theo dõi chặt chẽ các chính sách mà Tổng thống đắc cử Mỹ triển khai sau khi nhậm chức.

Quan chức này nhấn mạnh Mỹ có nghĩa vụ phải tôn trọng các cam kết trong khuôn khổ WTO, theo đó hạn chế tối đa việc áp thuế cao giữa các quốc gia thành viên.

Ông Trương Hướng Thần cũng khẳng định với tư cách thành viên của WTO, Bắc Kinh có quyền hành động để đảm bảo lợi ích của mình trong tổ chức này nếu cần thiết.

Liên quan tới chính sách tiền tệ của Trung Quốc, ông Trương Hướng Thần nhấn mạnh các chuyên gia kinh tế và quan chức chính phủ đã nhất trí rằng Bắc Kinh không kiểm soát đồng Nhân dân tệ và "đã đạt được những tiến triển đáng kể" trong tạo dựng một cơ chế trao đổi ngoại hối dựa theo tỷ giá thị trường.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp của JCCT, Đại diện Thương mại Mỹ, ông Michael Froman, khẳng định mối quan hệ thương mại song phương với Trung Quốc là rất quan trọng, tuy nhiên Washington trông đợi một mối quan hệ "cân bằng và theo nguyên tắc có qua có lại" trong giao thương với Bắc Kinh.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc. Ông tuyên bố sẽ liệt Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ trong ngày đầu tiên làm việc ở Nhà Trắng, đồng thời sẽ đánh thuế 45% với hàng nhập khẩu từ nền kinh tế thứ 2 thế giới./.