Trung Quốc 'quan ngại nghiêm túc' trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản

Trung Quốc thể hiện thái độ trước thềm cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Ngày 16/4, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ và Nhật Bản không can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh, trước thềm một hội nghị thượng đỉnh giữa hai đồng minh nói trên, diễn ra cùng ngày tại Washington D.C.

Thông báo với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: "Trung Quốc bày tỏ quan ngại nghiêm túc đối với Mỹ và Nhật Bản về hoạt động tiêu cực của hai nước này nhằm vào Trung Quốc".

Trung Quốc thể hiện thái độ quan ngại trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản vào ngày 16/4 (Nguồn: AP)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật Bản là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Tổng thống nước chủ nhà Joe Biden và Thủ tướng Suga Yoshihide và là lần đầu tiên ông Biden tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức ông chủ Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo nhiều khả năng sẽ trao đổi quan điểm về một số vấn đề liên quan đến Bắc Kinh, như Đài Loan, Hong Kong cũng như Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Dự kiến hai bên sẽ tái khẳng định quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông, vốn do Nhật Bản kiểm soát song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền thuộc phạm vi hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Theo giới phân tích, Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden có thể sẽ đạt được các thỏa thuận nhằm tăng cường liên kết kinh tế và an ninh giữa hai nước, đồng thời tăng cường hợp tác để đối phó với các thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực.

Nổi bật là các vấn đề an ninh trên biển, hiện thực hóa sáng kiến xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, khống chế dịch Covid-19, chống biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng và xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào.

Trước đó, ngày 15/4, Nhà Trắng cũng thông báo cho biết, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Suga, Tổng thống Biden dự kiến tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng sau tại Washington.

Mục đích của cuộc gặp này là nhằm củng cố hơn nữa cam kết của Mỹ trong việc khôi phục quan hệ đồng minh tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

(theo Kyodo, Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-quoc-quan-ngai-nghiem-tuc-truoc-them-thuong-dinh-my-nhat-ban-142525.html