Trung Quốc: Quan chức cảnh báo người nuôi lợn không nên đánh cược, đầu cơ

  2 liên quanGốc

  Một quan chức Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc hôm 20/7 cảnh báo người nuôi lợn không nên cắt giảm sản lượng mù quáng trong bối cảnh giá thịt lợn đang lao dốc.

  Giá bán lẻ thịt lợn tại Trung Quốc giảm xuống còn 24,60 nhân dân tệ (3,79 USD)/kg vào cuối tháng 6 vừa qua. Ảnh: Xinhua.

  Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Xin Guochang, quan chức tại Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc) khuyến cáo người chăn nuôi tuân thủ chặt chẽ các thông báo chính thức, loại bỏ những con lợn nái năng suất thấp, đồn thời tiếp tục cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả.

  "Người chăn nuôi lợn không nên đánh cược vào thị trường thịt lợn, giảm sản lượng một cách mù quáng hoặc lên kế hoạch quy mô đàn chỉ dựa trên đầu cơ thị trường", ông Xin Guochang cho biết thêm rằng đỉnh cao về lợi nhuận đã qua.

  Các nhà phân tích lưu ý thời kỳ hoàng kim của lợi nhuận từ thịt lợn đã qua khi giá lợn hơi giảm xuống 10% so với mức đỉnh.

  "Giá bán lẻ thịt lợn cũng giảm xuống còn 24,60 nhân dân tệ (3,79 USD)/kg vào cuối tháng 6 vừa qua, giảm hơn 50% so với mức đỉnh 59,64 nhân dân tệ vào tháng 2/2020", theo ông Xin Guochang. Giá đã giảm trong năm tháng liên tiếp trong năm nay.

  Wang Zuli, một nhà nghiên cứu tập sự tại Viện Kinh tế và Phát triển Nông nghiệp thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm 20/7, lợi nhuận cho một con lợn sống trong mùa cao điểm có thể đạt tới 3.000 nhân dân tệ trước đây, nhưng nó đã trở lại mức bình thường là 200-300 nhân dân tệ khi giai đoạn lợi nhuận cao kết thúc.

  Wang Zuli cho rằng mức lợi nhuận bình thường sẽ khuyến khích người chăn nuôi lợn mà không đẩy giá thịt lợn vượt quá tầm với của những người bình thường.

  Giá lợn hơi giảm do nguồn cung tăng mạnh trong bối cảnh sản xuất phục hồi mạnh mẽ. Ông Xin Guochang cho biết 22 triệu con lợn đã được giết mổ tại Trung Quốc trong tháng 6, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Ông Wang phân tích, nửa đầu năm thường là mùa thấp điểm của thị trường thịt lợn, đồng thời cho biết thêm rằng thịt gia cầm đang dần thay thế thịt lợn, và giá thịt lợn cao trong hai năm qua đã thúc đẩy xu hướng này.

  Các nhà phân tích cho biết, một số nông dân đã bị đánh lừa bởi sự thổi phồng của các cơ quan thương mại khi tỷ lệ sống của lợn con giảm vào đầu năm trong bối cảnh một đợt lạnh. Những người nông dân này đã đánh cược vào việc cải thiện thị trường trong Lễ hội Thuyền Rồng và từ chối bán những con lợn mà họ đã nuôi.

  Ông Xin Guochang nói thêm rằng giá thịt lợn đã ổn định ở mức thấp hơn một chút so với giá thành sản xuất và giá lợn hơi đang quay trở lại mức 16 nhân dân tệ/kg sau khi các cơ quan liên quan phối hợp với nhau để kiềm chế xu hướng giảm giá. Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia (NDRC) trước đó từng đưa ra cảnh báo về giá.

  NDRC cũng mua và lưu trữ 33.000 tấn thịt lợn trong hai đợt từ thị trường.

  Các quan chức cho biết trong nửa cuối năm nay, mức tiêu thụ thịt lợn tổng thể dự kiến sẽ tăng, dẫn đến việc chăn nuôi lợn quay trở lại mức lợi nhuận bình thường.

  Hương Lan

   Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/trung-quoc-quan-chuc-canh-bao-nguoi-nuoi-lon-khong-nen-danh-cuoc-dau-co-d297669.html