Trung Quốc: Phụ huynh cũng ngại 'chuyện khó nói'

GD&TĐ - Theo nghiên cứu của Viện Khoa học Giáo dục Trùng Khánh (CRAES) mới được công bố, nhu cầu thông tin về giáo dục giới tính ở học sinh tiểu học và THCS tại Trung Quốc là rất lớn - trong khi nhà trường không đáp ứng được.

Trung Quốc: Phụ huynh cũng ngại 'chuyện khó nói' - Ảnh 1

Trẻ loay hoay tìm hiểu

Theo nghiên cứu, gần 40% học sinh thu nạp kiến thức về giới tính, tình dục qua bạn bè hoặc Internet. 1/4 học sinh hiểu hành vi tình dục là gì. Chỉ 16% học sinh Trung Quốc cho biết được dạy kiến thức tình dục trong trường học, trong khi 46% học sinh muốn có một môn học về giáo dục giới tính.

Vì giáo dục giới tính và tình dục là chủ đề xã hội khó tiếp cận, CRAES cho biết khi đưa ra những câu hỏi về tình dục, một nửa học sinh muốn tự tìm câu trả lời, trong khi chưa đến 20% muốn hỏi bố mẹ, và chưa tới 10% muốn hỏi giáo viên.

Tuy nhiên không chỉ trẻ em ngại ngùng về những vấn đề xung quanh tình dục, mà cả phụ huynh Trung Quốc cũng vậy. Khi các bộ phim chiếu đến đoạn yêu đương nhạy cảm, chỉ 1/3 phụ huynh coi đó là cơ hội dạy trẻ về tình dục, trong khi số còn lại ngăn trẻ xem hoặc giữ im lặng.

Giáo dục tình dục rất quan trọng vì nó dạy trẻ biết cách ứng phó những tình huống liên quan đến tình dục khác nhau, đặc biệt là xâm hại hay quấy rối tình dục. Theo nghiên cứu của CRAES, nếu bị quấy rối tình dục, 68% học sinh cảm thấy có thể kể cho bố hoặc mẹ mà chúng tin tưởng, 65% sẽ báo cảnh sát, 11% sẵn sàng tới khám thương ở bệnh viện và 8% vẫn giữ yên lặng. Về quan hệ tình dục trước hôn nhân, hơn một nửa học sinh tin là không sai nếu dựa trên tình yêu và đồng thuận từ 2 bên.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu cho thấy đưa giáo dục tình dục và nhà trường giúp giảm mang thai, nạo thai, bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, lạm dụng tình dục ở đối tượng vị thành niên.

Hệ lụy lớn

Riêng việc gia tăng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là HIV, có thể là áp lực khiến nhà trường Trung Quốc phải triển khai sâu rộng hơn nữa GD giới tính.

Tỉ lệ nhiễm HIV trong giới trẻ Trung Quốc đã tăng ở tỉ lệ báo động. Từ năm 2011 đến 2015, số người nhiễm trong nhóm tuổi 15 - 24 đã tăng 35%. Khoảng 1,6% trong 575.000 ca nhiễm HIV/AIDS là học sinh, sinh viên vào cuối năm 2015 - theo Wu Zun, Giám đốc Trung tâm phòng chống AIDS quốc gia.

Số bệnh nhân có HIV tại Bệnh viện You’an Bắc Kinh trong nhóm tuổi 15 - 24 đã tăng từ 11 năm 2005 lên 254 năm 2015 - bác sĩ Sun Lijun, khoa Sức khỏe tình dục của bệnh viện cho biết. “Hầu hết bệnh nhân thiếu GD tình dục và không thực hiện an toàn tình dục” - Sun nói.

Trước tình trạng sinh viên có HIV tăng cao, một trường đại học đã thí điểm bán bộ thử HIV trên máy bán hàng tự động. Bộ thử có giá khoảng 5 USD được bán cùng với đồ ăn nhẹ và đồ uống tại các máy bán hàng tự động ở Trường ĐH Hóa dầu Tây Nam, nằm ở tỉnh Tứ Xuyên. Tỉnh này có nằm trong tốp 3 (cùng với Vân Nam và Quảng Tây) của 12 tỉnh có hơn 10.000 ca có HIV hoặc AIDS tính đến cuối năm 2014.

Bộ thử này có giá khoảng 45 USD trên mạng bán hàng trực tuyến Taobao nhưng được trợ giá bởi một tổ chức xã hội đài thọ. Sinh viên lấy mẫu nước tiểu và gửi tới phòng lab, quá trình này được giữ bí mật. Kết quả thử nghiệm có thể xem qua mạng trực tuyến.