Trung Quốc phong tỏa bờ biển sát Triều Tiên để tập trận lớn

Trung Quốc đã phong tỏa một vùng biển rộng gần bờ biển Triều Tiên để tập trận hải quân hơn 3 ngày.

Trung Quốc phong tỏa bờ biển sát Triều Tiên để tập trận lớn - Ảnh 1

Một cuộc tập trận lớn tương tự đã được Trung Quốc thực hiện hồi tháng 7, theo RT. Trong thông báo phong tỏa vùng biển Hoàng Hải, Trung Quốc chỉ cho biết cuộc tập trận kéo dài từ 6 giờ sáng ngày 5.8 (giờ địa phương) cho đến 6 giờ chiều 8.8 nhằm thực hiện "các hoạt động quân sự quy mô lớn".

Trung Quốc hiện đang vận hành 1 tàu sân bay và đang thử nghiệm tàu sân bay thứ 2 được đóng nội địa hoàn toàn. Năm ngoái nước này đóng mới 18 tàu chiến.

Theo các chuyên gia phân tích, thời gian và địa điểm của cuộc tập trận cho thấy đây là một hành động thị uy nhiều hơn là kiểm tra kỹ năng của các binh sĩ.

"Đây là một phần của ngoại giao - có một số việc cần phải đàm phán, nhưng đôi khi người ta lại khua chiêng đánh trống", Collin Ko, giảng viên Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore nói.

Theo ông Koh, cuộc tập trận lần này là một tín hiệu với Washington rằng Bắc Kinh hiện đã và đang bảo vệ Triều Tiên. Dù cho rằng cuộc tập trận của Trung Quốc sẽ không làm gia tăng căng thẳng trong khu vực Đông Á nhưng ông Koh nhấn mạnh yếu tố "nguy hiểm" khi các cường quốc đang gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực này.

Cuộc tập trận cũng được cho là để làm dịu tình hình sau khi Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 28.7. Trong khi Mỹ, Hàn Quốc khẳng định tên lửa mà Triều Tiên phóng đi là một tên lửa đạn đạo liên lục địa, Nga lại cho rằng tên lửa này chỉ tầm trung.

Những tuyên bố của Triều Tiên trong mấy ngày qua cũng nâng lên mức hiếu chiến chưa từng có. Bình Nhưỡng đã cảnh báo Washington vì cố gắng kiềm chế chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa của họ.

"Mỗi phút, mỗi giây mà chính quyền Mỹ đang nằm trên lằn ranh giữa sự sống và cái chết sẽ buộc chính quyền Mỹ phải đầu hàng và thay đổi chính sách chống Triều Tiên. Bây giờ phi hạt nhân hóa Triều Tiên không còn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Trump mà là an ninh trên đất Mỹ", nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cảnh báo.

Cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc cũng diễn ra trong một thời điểm nhạy cảm khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov gặp nhau trong Diễn đàn khu vực ASEAN tại Manila. Cuộc đàm phán giữa 3 nước có thể liên quan đến việc kiềm chế Triều Tiên thử tên lửa, căng thẳng thương mại giữa Washington và Trung Quốc, hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Ái Vi (theo RT)