Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ có thể tái sử dụng

  Báo VOV
  2 liên quanGốc

  Trung Quốc ngày 5/8 tuyên bố phóng thành công một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng. Theo các thông tin công khai, đây là lần thứ 3 trong vòng 3 năm nước này phóng phương tiện tái sử dụng trong nhiệm vụ trên và dưới quỹ đạo Trái Đất.

  Ngày 5/8, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ thử nghiệm có thể tái sử dụng bằng tên lửa Trường Chinh-2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, miền Tây Bắc nước này. Đây là lần phóng thứ 18 của tên lửa đẩy Trường Chinh-2F.

  Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã.

  Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã.

  Theo Tân Hoa Xã, sau một thời gian hoạt động trên quỹ đạo, con tàu sẽ quay trở lại địa điểm hạ cánh dự kiến ở Trung Quốc. Nó sẽ kiểm nghiệm các công nghệ có thể tái sử dụng và phục vụ trên quỹ đạo trong thời gian thực hiện sứ mệnh của mình, cung cấp hỗ trợ công nghệ cho việc sử dụng không gian một cách hòa bình.

  Trung Quốc từng phóng một tàu vũ trụ tái sử dụng thử nghiệm hồi tháng 9/2020. Con tàu đã ở trên không trung hai ngày và giải phóng một khối hàng nhỏ trên quỹ đạo trước khi quay trở lại hạ cánh ở Trung Quốc. Hiện chưa rõ đây có phải là phương tiện phóng hôm 5/8 hay không.

  Hồi tháng 7/2021, Tân Hoa Xã cũng thông tin Trung Quốc đã phóng thành công một phương tiện tái sử dụng dưới quỹ đạo của Tập đoàn Khoa học Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc. Con tàu này đã trở về Trái Đất ngay trong ngày phóng sau khi bay tới rìa bầu khí quyển. Các chuyến bay dưới quỹ đạo chủ yếu được sử dụng cho tên lửa đạn đạo và du lịch vũ trụ.

  Theo các chuyên gia nước này, tên lửa Trường Chinh-2F là một trong những tên lửa tiên tiến nhất của Trung Quốc cho các chuyến bay vào không gian có người lái, do đó có thể tàu vũ trụ mới được phóng cũng liên quan đến hoạt động nghiên cứu và phát triển tàu vũ trụ có người lái của nước này. Nếu tàu vũ trụ vừa được phóng có khả năng hoạt động trên quỹ đạo, đây sẽ là một bước tiến mới của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc./.

  Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-phong-thanh-cong-tau-vu-tru-co-the-tai-su-dung-post961563.vov