Trung Quốc - Philippines ký các thỏa thuận trị giá 13,5 tỉ USD

Trung Quốc và Philippines sẽ ký các thỏa thuận trị giá 13,5 tỉ USD trong chuyến thăm của Tổng thống Rodrigo Duterte tới Trung Quốc trong tuần này.

Trung Quốc - Philippines ký các thỏa thuận trị giá 13,5 tỉ USD - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Reuters, thông tin trên được Bộ trưởng Bộ thương mại và công nghiệp của Philippines Ramon Lopez đưa ra tại một diễn đàn kinh doanh được tổ chức ở Trung Quốc ngày 20/10.

Bộ trưởng Lopez cũng cho biết, Trung Quốc đã nhất trí cung cấp 3 tỉ USD tín dụng để đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Philippines.

Ít nhất 200 doanh nghiệp hàng đầu của Philippines đã tháp tùng ông Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc để mở đường cho một “liên minh thương mại mới” giữa 2 nước.

Phát biểu của Bộ trưởng Philippines được đưa ra sau cuộc gặp của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Tại cuộc hội đàm, ông Tập nói rằng ông hy vọng chuyến thăm của ông Duterte sẽ giúp 2 bên khôi phục hoàn toàn quan hệ song phương.

Ông Tập cũng nói rằng Trung Quốc và Philippines là anh em và rằng 2 bên có thể “giải quyết một cách thỏa đáng các tranh chấp”, được cho là nói về Biển Đông.

Còn Tổng thống Philippines Duterte sau cuộc gặp ông Tập cũng đưa ra lời tuyên bố “chia tay” với Mỹ, báo hiệu việc ông bắt đầu thực hiện chính sách tái cân bằng hướng về Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau phát biểu trên của ông Duterte, Bộ trưởng Lopez lại lên tiếng khẳng định Philippines sẽ vẫn duy trì quan hệ thương mại và kinh tế với nước đồng minh lâu năm Mỹ, theo AFP.

Minh Ngọc