Trung Quốc phát triển chip AI quang tử hiệu suất cao

Thời gian qua, Trung Quốc đặt mục tiêu dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo AI vào năm 2030 và là quốc gia hàng đầu về lĩnh vực này. Thành tựu mới nhất được công bố khi một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công Taichi, chip Trí tuệ Nhân tạo (AI) dựa trên quang tử. Phát minh được cho là sẽ nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với chip điện tử truyền thống.

Điện toán AI đã trở thành một ngành tiêu thụ nhiều năng lượng và các nhà nghiên cứu đang chạy đua để cố gắng nâng cao hiệu quả. Trong một bài viết vừa được đăng trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) cho biết, Taichi mở đường cho điện toán quang tử quy mô lớn và các nhiệm vụ nâng cao, khai thác hơn nữa tính linh hoạt và tiềm năng của quang tử cho siêu trí tuệ nhân tạo AGI hiện đại.

Đặc biệt, Taichi hoạt động hiệu quả trong các nhiệm vụ AI tổng quát như nhận dạng hình ảnh và tạo nội dung giống ChatGPT. Tức là, sau khi được đào tạo về nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau, Taichi có khả năng thực hiện các tác vụ có độ chính xác cao như soạn nhạc và tạo ra các bức tranh.

Cũng theo nghiên cứu, Taichi đã đạt được độ chính xác cao trong các nhiệm vụ phân loại phức tạp, đồng thời được cải thiện đáng kể về hiệu suất so với các mạch tích hợp quang tử hiện tại và cao hơn hai bậc so với chip AI truyền thống về hiệu quả năng lượng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/trung-quoc-phat-trien-chip-ai-quang-tu-hieu-suat-cao-218547.htm