Trung Quốc phát sốt với 'sô' truyền hình quan tham tự thú

Serie truyền hình quay cảnh các cựu quan tham đẫm nước mắt tự thú tham nhũng đang gây sốt ở Trung Quốc, thu hút hàng triệu lượt người xem. Tên của nó là Mãi mãi trên đường.

Ông Chu Bản Thuận, nguyên bí thư tỉnh ủy Hà Bắc (Trung Quốc) vừa thừa nhận tham nhũng vừa thừa nhận mê tín dị đoan

Mãi mãi trên đường là một serie gồm 8 phần, do chính Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc phối hợp với Đài truyền hình trung ương phối hợp sản xuất. Mãi mãi trên đường ý nói về cuộc thanh lọc chống tham nhũng bên trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong serie này, 10 cựu quan tham của Trung Quốc cả thảy chường mặt lên truyền hình để tự thú. Ngay sau khi phần đầu tiên được phát sóng hôm 17.10, hàng triệu người dân đổ xô vào xem, cả trên truyền hình và trên mạng. Hãng truyền thông BBC hôm 18.10 dẫn tuyên bố của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc: “Mọi người ở khắp mọi nơi đều đang bàn tán về Mãi mãi trên đường”.

Serie kể trên được thực hiện 4 năm sau ngày Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình phát động chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” chống tham nhũng, trong đó hàng loạt quan chức cao cấp trong hàng ngũ Đảng đã bị truy tố trước pháp luật.

Trong phần một của Mãi mãi trên đường, 3 cựu quan chức đã lên truyền hình đẫm nước mắt mà nhận tội, bao gồm nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam Bạch Ân Bồi (đã bị kết án chung thân), nguyên phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành (đã lãnh án 13 năm tù) và nguyên bí thư tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận (đang chờ xét xử).

Ngoài chuyện tự thú tham nhũng, ông Chu Bản Thuận còn tự thú vi phạm kỷ luật Đảng với hành động mê tín dị đoan: chôn con rùa cưng cùng với một bản kinh sau khi nó chết. Chi tiết này càng làm cho phần một “nóng” thêm.

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết không thể nào tiếp cận được với gia đình các nhân vật chính hay luật sư của họ để tìm hiểu xem họ có tự nguyên “lên sóng” hay không.

Kiều Oanh