Trung Quốc: phát hiện hơn 30.000 tấn chân gà nhiễm độc

Ngày 26.8 (giờ địa phương), hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nhà chức trách nước này vừa thu giữ hơn 30.000 tấn chân gà bị nhiễm hóa chất khử trùng và tẩy trắng.

Ảnh: CNN

Có 38 người đã bị bắt về tội sản xuất các mặt hàng nhiễm độc, 11 người khác được cho biết là đối tượng nghi can.

Hình ảnh trên các trang web tin tức của Trung Quốc cho thấy có một lớn chứa đầy chân gà được ngâm trong một dung dịch, mà chính quyền Trung Quốc nói đó là hydrogen peroxide.

Đây là một hợp chất hóa học không màu được sử dụng để khử trùng và tẩy trắng. Nếu con người tiêu thụ phải thực phẩm có chất này sẽ bị ói mửa và gặp các vấn đề dạ dày khác, nhưng ở nơi phát hiện nó được sử dụng để làm cho chân gà trông trắng hơn, sạch hơn trước khi bán ra thị trường.

Theo Tân Hoa Xã, loại hàng nhiễm độc này được phát hiện đầu tiên ở Vĩnh Gia thuộc tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. Nhưng kết quả cuộc điều tra sau đó cho thấy hydrogen peroxide đã được sử dụng trong 9 nhà máy ở tỉnh Giang Tô, An Huy, Hà Nam và Quảng Đông, gây ảnh hưởng đến một số thương hiệu nổi tiếng của chân gà được bán trong các cửa hàng.

Trước thông tin này, khắp các trang mạng ở Trung Quốc, hàng loạt người dùng đang bày tỏ phản ứng cực kỳ kinh hãi và thất vọng.

Một người nói: "Hôm qua tôi đã ăn rất nhiều món này, bây giờ tôi chỉ muốn nôn ra hết!".

Người khác bình luận: "Kể từ bây giờ, xin vui lòng cho chúng tôi biết những gì có thể ăn được!".

Các món ăn chế biến từ chân gà rất phổ biến ở Trung Quốc, nó được bán rất nhiều như dạng thực phẩm đóng gói.

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên người Trung Quốc biết thông tin này. Hồi tháng 7.2013, cảnh sát đã tịch thu 20 tấn chân gà hết hạn từ một nhà kho thịt đông lạnh của một cơ sở trong nước.

ANH THƯ (theo CNN)