Trung Quốc phát hiện 275 trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở động vật hoang dã

Trong bối cảnh lo ngại về những nguy cơ từ cúm gia cầm sau đợt bùng phát lây nhiễm sang đàn gia súc xảy ra ở Mỹ, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc thông báo phát hiện các trường hợp cúm ở gia cầm hoang dã tại miền Tây nước này, vtv.vn và TTXVN thông tin.

Trung Quốc phát hiện cúm ở gia cầm hoang dã. Ảnh: Nytimes

Trung Quốc phát hiện cúm ở gia cầm hoang dã. Ảnh: Nytimes

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc thông báo về việc 2 quận thuộc tỉnh Thanh Hải đã xác nhận 275 trường hợp nhiễm cúm H5 ở các mẫu bệnh phẩm từ mòng biển Pallas đã chết và các loài chim hoang dã khác. Ngoài ra, bộ này đã nhận được báo cáo xác nhận các ca bệnh từ Trung tâm Kiểm soát bệnh động vật Trung Quốc và Phòng Thí nghiệm Tham khảo cúm gia cầm quốc gia.

Từ cuối tháng 3 đến nay, tại Mỹ đã phát hiện các trường hợp mắc cúm H5N1 trong các đàn bò sữa tại ít nhất 9 bang làm dấy lên nghi ngại về khả năng vi rút cúm H5N1 có thể lây sang người. Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện ca cúm gia cầm nào ở người lây theo hình thức này.

Kể từ năm 2022, vi rút H5N1 đã gây thiệt hại nặng nề đối với chim hoang dã và gia cầm tại Mỹ, đồng thời khiến ngày càng nhiều động vật có vú mắc bệnh.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/trung-quoc-phat-hien-275-truong-hop-nhiem-cum-gia-cam-o-dong-vat-hoang-da-post278252.html