Trung Quốc phản ứng vụ Philippines bắt giữ 1200 công dân đánh bạc

Trung Quốc quan ngại về việc hơn 1000 công dân bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét nạn cờ bạc trực tuyến của Philippines.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây ra thông báo bày tỏ quan ngại về việc hơn 1000 công dân Trung Quốc bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét nạn cờ bạc trực tuyến của Philippines.

Theo Reuters, cục Nhập cư Philippines tuần trước đã bắt giữ 1200 người Trung Quốc vì tình nghi làm việc trong các trung tâm vận hành dịch vụ đánh bạc trực tuyến đặt bên ngoài căn cứ không quân cũ của Mỹ Clark Field.

Trung Quốc phản ứng vụ Philippines bắt giữ 1200 công dân đánh bạc - Ảnh 1

Cờ bạc trực tuyến không phải là hoạt động phạm pháp ở Philippines.

Theo Reuters, "đây được cho là vụ bắt giữ công dân Trung Quốc lớn nhất của chính phủ Philippines. Hành động này đã giáng một đòn mạnh vào mối quan hệ đang có chiều hướng ấm lên của hai nước trong thời gian gần đây”.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho hay, Bắc Kinh đã yêu cầu Manila “sắp xếp một cách hợp lý” đối với những người bị bắt và nhanh chóng thả những cá nhân có giấy tờ hợp pháp”.

Đồng thời, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định, Trung Quốc luôn nhắc nhở, truyền thông tới người dân khi đi du lịch nước ngoài cần chú ý tuân thủ luật pháp nước đó.

Theo một báo cáo của cảnh sát Philippnes, hiện chưa rõ, những công dân này bị bắt giữ do đánh bạc hay nhập cư trái phép, nhưng khoảng 900 người đã được chuyển tới trung tâm tạm giữ người nhập cư trái phép.

Cờ bạc trực tuyến không phải là hành động bất hợp pháp ở “quốc gia vạn đảo”, nhưng những đối tượng tham gia trò chơi này phải được cấp phép và phải tuân theo những quy định cụ thể.

Thời gian gần đây, Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực thực thi luật pháp của Philippines, trong đó có chiến dịch chống tội phạm ma túy mà Tổng thống Rodrigo Duterte phát động. Trong khi đó, nhiều nước phương Tây lại chỉ trích chiến dịch này.

Phương Anh