Trung Quốc phản ứng 'rắn' trước đề nghị bất ngờ của TT Trump về điều tra nhà Biden

  Phía Bắc Kinh đã có phản ứng chính thức đầu tiên về yêu cầu của Tổng thống Donald Trump mở điều tra bố con cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

  Một màn hình trình chiếu hình ảnh của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong một phòng giao dịch chứng khoán tại trụ sở ngân hàng KEB Hana Bank ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 26/8 (ảnh: Ahn Young-joon/AP )

  Tờ The Washington Post đưa tin, hôm thứ sáu (4/10), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho hay, Bắc Kinh "sẽ không can thiệp vào tình hình nội bộ nước Mỹ". Tuyên bố của ông Vương Nghị được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Trung Quốc tiến hành điều tra đối thủ chính trị của mình là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

  "Chúng tôi tin tưởng rằng, người dân Mỹ sẽ có thể tự giải quyết các vấn đề của mình", tờ Hoàn Cầu dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc.

  Trước đó một ngày, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, "Trung Quốc nên bắt đầu điều tra nhà Biden, bởi vì những gì đã xảy ra tại Trung Quốc cũng tệ hại như những gì đã xảy ra với Ukraine".

  Yêu cầu của ông Trump dành cho Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Hạ viện Mỹ vừa khởi xướng một cuộc điều tra luận tội liên quan tới Tổng thống Mỹ và một cuộc điện đàm của ông với người đồng cấp Ukraine Volodymir Zelensky hồi tháng 7. Ông Trump bị cáo buộc là đã sử dụng khoản viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Ukraine làm điều kiện để ép Kiev phải mở cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động của con trai ông Biden là Hunter Biden tại Ukraine. Ông Joe Biden đang vận động để trở thành ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ và đối đầu với Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

  Bên cạnh đó, Washington và Bắc Kinh cũng đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo dự kiến diễn ra trong tuần tới.

  "Tôi có rất nhiều lựa chọn cho Trung Quốc", ông Trump cho hay, "nhưng nếu họ không làm những gì chúng tôi muốn, chúng tôi sẽ có sức mạnh cực lớn".

  Cũng trong ngày 4/10, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow chỉ ra, Mỹ khá "cởi mở" về các cuộc đàm phán với Trung Quốc, và đã có "một tâm lý đang dần mềm mỏng hơn từ cả hai phía".

  Minh Đức

   Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/trung-quoc-phan-ung-ran-truoc-de-nghi-bat-ngo-cua-tt-trump-ve-dieu-tra-nha-biden-2019100501235414.htm