Trung Quốc phản ứng mạnh việc Mỹ duyệt bán hơn 1.000 UAV cho Đài Loan

Trung Quốc phản ứng mạnh việc Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt thương vụ bán máy bay không người lái (UAV) trị giá khoảng 360 triệu USD cho Đài Loan.

Ngày 22-6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi Mỹ thực hiện cam kết không ủng hộ "Đài Loan độc lập", ngừng trang bị vũ khí cho hòn đảo dưới mọi hình thức và có hành động thiết thực để duy trì mối quan hệ ổn định giữa Bắc Kinh và Washington, theo trang China Military.

Trước đó, vào ngày 19-6 Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thỏa thuận bán hơn 1.000 máy bay không người lái (UAV) cho Đài Loan với giá ước tính khoảng 360 triệu USD, theo hãng tin Reuters.

 Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG TRUNG QUỐC

Thỏa thuận này bao gồm một gói bán 720 UAV cảm tử Switchblade 300 cùng các thiết bị liên quan, trị giá 60,2 triệu USD.

UAV cảm tử Switchblade 300 hay còn được biết đến là đạn tuần kích chống người và chống thiết giáp, có thể bay quanh khu vực mục tiêu cho đến khi chúng được điều khiển tấn công, theo Reuters.

Gói thứ hai là 291 UAV có tên ALTIUS 600M-V và các thiết bị liên quan, trị giá ước tính 300 triệu USD.

Đáp trả động thái này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho hay Bắc Kinh “phản đối mạnh mẽ những hành động như vậy và đã gửi công hàm phản đối chính thức tới phía Mỹ”, theo China Military.

Theo ông Ngô, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm “nguyên tắc một Trung Quốc” và ba tuyên bố chung Trung-Mỹ.

Ông Ngô cũng nhấn mạnh rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan gây thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan.

Cũng trong ngày 21-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố các lệnh trừng phạt đối với một số công ty con và giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin do bán vũ khí cho Đài Loan, theo tờ China Daily.

Theo đó, các công ty nằm trong danh sách trừng phạt bao gồm Lockheed Martin Missile System Integration Lab, Lockheed Martin Advanced Technology Laboratories và Lockheed Martin Ventures.

Trung Quốc cũng phong tỏa động sản, bất động sản và các loại tài sản khác của các giám đốc điều hành cấp cao của Lockheed Martin, bao gồm Chủ tịch James Donald Taiclet. Những người này cũng sẽ cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.

Phía Mỹ chưa lên tiếng vụ Trung Quốc phản ứng mạnh việc Mỹ duyệt bán hơn 1.000 UAV cho Đài Loan.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/trung-quoc-phan-ung-manh-viec-my-duyet-ban-hon-1000-uav-cho-dai-loan-post796826.html