Trung Quốc phản đối việc lợi dụng quan hệ thương mại với Nga để bôi nhọ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 24/6 tuyên bố, phản đổi việc 'một số người' lợi dụng thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Nga như một cái cớ để bôi nhọ nước này, đồng thời kêu gọi thúc đẩy thiết lập một khuôn khổ an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững.

Tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại thủ đô Bắc Kinh ngày 24/6.

Tại đây, hai bên đã trao đổi về cuộc khủng hoảng Ukraine. Chủ tịch Tập Cận Bình tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh trong việc khuyên giải hòa bình, thúc đẩy đàm phán và tìm kiếm giải pháp chính trị. Ông kêu gọi các bên thực hiện các nỗ lực ngăn chặn xung đột mở rộng, gia tăng, giảm leo thang tình hình và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 24/6. Ảnh: Tân Hoa xã

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 24/6. Ảnh: Tân Hoa xã

Ông nhấn mạnh, “Trung Quốc phản đối một số người lợi dụng quan hệ thương mại Trung-Nga bình thường như một cái cớ để chuyển hướng mâu thuẫn, bôi nhọ Trung Quốc”.

Ông cũng cho biết, Bắc Kinh khuyến khích và ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho việc giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine, thúc đẩy thiết lập một khuôn khổ an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững, khẳng định “Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine theo cách riêng của mình”.

Được biết, Bắc Kinh đang vận động các nước ủng hộ kế hoạch hòa bình cho Ukraine của Trung Quốc và Brazil mà nước này gọi là “động thuận 6 điểm”.

Cũng tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc cam kết sẵn sàng hợp tác với Ba Lan thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên lên tầm cao hơn, cũng như góp phần vào sự ổn định trên thế giới. Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn tuyên bố, nước này quyết định thực hiện chính sách đơn phương miễn thị thực trong 15 ngày cho công dân Ba Lan.

Về phần mình, theo hãng thông tấn Tân Hoa, Tổng thống Ba Lan tuyên bố sẵn sàng tiếp tục hợp tác xây dựng “Vành đai và Con đường”, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như đổi mới, kinh tế số và xe năng lượng mới, hoan nghênh thêm nhiều công ty Trung Quốc đến đầu tư tại Ba Lan.

Ông cũng khẳng định sẽ đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc khi giữ chức Chủ tịch luân phiên EU trong nửa đầu năm tới.

Ông bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ hỗ trợ tìm kiếm giải pháp cho hòa bình tại Ukraine trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-phan-doi-viec-loi-dung-quan-he-thuong-mai-voi-nga-de-boi-nho-post1103689.vov