Trung Quốc, Pakistan khai trương tuyến đường thương mại mới

Tuyến đường thương mại mới được thiết lập sẽ cho phép Trung Quốc tiếp cận khu vực Vịnh Persian và Trung Đông, ngoài việc sử dụng eo biển Malacca hiện nay.

Container tại cảng Gwadar. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 14/11, Trung Quốc và Pakistan đã khai trương con đường thương mại mới qua cảng Gwadar, theo đó con tàu đầu tiên của Trung Quốc đã xếp hàng và rời cảng này tới Trung Đông, châu Phi.

Hiện, các đoàn xe tải chở hàng đầu tiên của Trung Quốc cũng đã đến Pakistan thông qua tuyến đường nối cảng Gwadar với khu vực Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Trong phát biểu mới đây, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố nước này sẽ bảo đảm an ninh tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài và tạo điều kiện để họ sử dụng cảng Gwadar cho hoạt động thương mại quốc tế.

Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội tiếp cận thuận lợi và đáng tin cậy vào biển Arab cũng như khu vực Ấn Độ Dương.

Hiện, Bắc Kinh đang xây dựng mạng lưới giao thông và nhà máy điện theo dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan, với số vốn đầu tư lên tới 46 tỷ USD.

Cảng Gwadar nằm ở biển Arab, có vị trí chiến lược giữa Nam Á, Trung Á và Trung Đông. Cảng này cũng nằm ở cửa Vịnh Persian và sát eo biển Hormuz.

Tuyến đường thương mại mới được thiết lập sẽ cho phép Trung Quốc tiếp cận khu vực Vịnh Persian và Trung Đông, ngoài việc sử dụng eo biển Malacca hiện nay./.