Trung Quốc nói Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh không gian vũ trụ

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang dẫn đầu một nỗ lực nguy hiểm nhằm quân sự hóa không gian, và Lầu Năm Góc là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh trong không gian vũ trụ.

Khi được yêu cầu bình luận về những tuyên bố gần đây của giới chức Mỹ về kho vũ khí chống vệ tinh ngày càng gia tăng của Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Zhang Xiaogang nói chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc đang tìm cách biến không gian thành chiến trường trong tương lai.

“Mỹ sử dụng cái gọi là mối đe dọa từ các nước khác như cái cớ để mở rộng sức mạnh quân sự, và Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này. Mỹ xác định không gian là 'lãnh thổ chiến đấu', phát triển, và triển khai các vũ khí tấn công. Thậm chí, Mỹ còn theo dõi và tiếp cận một cách nguy hiểm tàu vũ trụ của các nước khác, tạo ra nguy cơ va chạm giữa các vật thể trong không gian”, hãng tin RT dẫn lời ông Zhang nói hôm 29/2.

Các kỹ thuật viên mặc bảo hộ kiểm tra tàu vũ trụ không người lái X-37B của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Các kỹ thuật viên mặc bảo hộ kiểm tra tàu vũ trụ không người lái X-37B của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

“Điều này trở thành động lực lớn nhất cho việc quân sự hóa và chiến trường hóa không gian, và là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh không gian”, ông Zhang nói thêm.

Bình luận của ông Zhang nhằm đáp trả việc Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall nhiều lần nhấn mạnh đến mối đe dọa được cho từ phía Bắc Kinh, khi quân đội Trung Quốc tiếp tục phát triển và hiện đại hóa. Đầu tháng 2, ông Kendall còn cảnh báo Mỹ “đã hết thời gian” để bắt kịp các lực lượng Trung Quốc, và cho rằng một cuộc chiến trong tương lai là điều không thể tránh khỏi.

“Chúng ta không còn có thể xem xung đột là khả năng xa vời, hay vấn đề trong tương lai mà chúng ta có thể phải đối mặt. Nguy cơ xung đột đang hiện hữu, và nguy cơ này gia tăng theo thời gian”, ông Kendall nhận định.

Vào tháng 9/2023, trong tài liệu gửi tới Lực lượng Không gian Mỹ, ông Kendall cũng cảnh báo về khả năng Trung Quốc xâm nhập vào không gian. Ông cho rằng Bắc Kinh đang “mở rộng đáng kể lực lượng hạt nhân, và năng lực quân sự trong không gian. Mỹ không thể duy trì sự răn đe bằng cách đứng yên".

Trong những tuần gần đây, giới chức Mỹ cũng nghi ngờ Nga có ý định triển khai thiết bị quân sự lên quỹ đạo. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc. Tổng thống Vladimir Putin gọi thông tin này là “vô căn cứ”. Hôm 29/2, ông Putin nói thêm những cáo buộc như trên chỉ là nỗ lực của Mỹ nhằm lôi kéo Nga vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí nhằm mang lại lợi ích cho Washington.

Minh Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/trung-quoc-noi-my-la-moi-de-doa-lon-nhat-doi-voi-an-ninh-khong-gian-vu-tru-2254870.html