Trung Quốc nới lỏng kiểm soát nhân dân tệ

(TBKTSG Online) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo kể từ ngày 15-4, nhân dân tệ có thể dao động với biên độ 1% so với giá tham chiếu khi giao dịch với đô la Mỹ.

Thanh Tuyền

Nhân dân tệ được phép dao động với biên độ 1% khi giao dịch với đô la Mỹ. Ảnh: TL

Hiện, biên độ dao động giới hạn ở mức 0,5%. Động thái nới lỏng kiểm soát trên có thể khiến giá trị nhân dân tệ tăng hơn nữa. Tuyên bố được đưa ra bằng tiếng Anh với mục đích nhắm vào sự quan tâm của dư luận nước ngoài.

Trung Quốc đang gặp nhiều sức ép trong vấn đề định giá nhân dân tệ. POBC cho rằng tăng biên độ là để đáp ứng nhu cầu của thị trường, mở rộng tính linh hoạt của nhân dân tệ.

Nội tệ của Trung Quốc được neo giá cố định so với đô la Mỹ từ năm 2005, nó được nâng lên hay thả nổi so với rổ các loại tiền tệ mỗi ngày. Từ đó, nhân dân tệ đã tăng 31% so với đô la Mỹ và hiện ở khoảng 6,3 nhân dân tệ so 1 đô la Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ hoan nghênh quyết định trên. “Quyết định mở rộng biên độ giao dịch thường nhật về tỷ giá hối đoái của Trung Quốc nếu phản ánh đúng giá trị thị trường có thể giúp tái cân bằng thương mại, tích cực cho nền kinh tế Trung Quốc, Mỹ và thế giới” - một nhân viên của Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Tuy nhiên, ông này cho rằng Trung Quốc cần thực hiện nhiều biện pháp nới lỏng hơn nữa.

(Theo BBC)