Trung Quốc nới lỏng chính sách 'một con', xóa 'cải tạo lao động'

Sáng nay, 28/12, Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC - Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua nghị quyết cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ hai nếu vợ hoặc chồng là con một trong gia đình.

Trung Quốc nới lỏng chính sách một con, được áp đặt nghiêm ngặt suốt hơn 30 năm qua.

Tại phiên bế mạc kỳ họp, các đại biểu đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết về sửa đổi và cải cách chính sách kế hoạch hóa gia đình. Nghị quyết yêu cầu các hội đồng nhân dân cấp tỉnh kêu gọi các địa phương triển khai thực hiện chính sách mới. Nghị quyết nhấn mạnh: “Các hội đồng nhân dân cần sửa đổi các quy định về kế hoạch hóa gia đình tại địa phương hoặc nhanh chóng ban hành một điều luật đặc biệt trên cơ sở sự đánh giá tình hình nhân khẩu học địa phương và phù hợp với luật dân số và kế hoạch hóa gia đình cũng như nghị quyết này”.

Trước đó, tại Hội nghị Trung ương 3 khóa 18, Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã quyết định lới nỏng chính sách "một con", vốn được áp dụng từ lâu nhằm kiềm chế sự gia tăng dân số nhanh chóng ở nước này. Theo chính sách dân số cũ, hầu hết các cặp vợ chồng ở khu vực thành thị chỉ được phép sinh một con; các cặp vợ chồng ở nông thôn có thể được phép sinh con thứ hai trong trường hợp con đầu là con gái, hai vợ chồng là người dân tộc thiểu số và đều là con một.

Trong những năm gần đây, dân số trong độ tuổi lao động ở Trung Quốc liên tục giảm. Năm 2012, số dân ở độ tuổi lao động của nước này giảm 3,45 triệu người so với năm trước đó xuống còn 937 triệu người.

Cũng tại kỳ họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết xóa bỏ các văn bản pháp lý liên quan tới việc cải tạo lao động. Nghị quyết nhấn mạnh sau khi hình thức trừng phạt trên chính thức được xóa bỏ, những người đang thi hành hình phạt cải tạo lao động sẽ được trả tự do.

TTXVN/Tin Tức