Trung Quốc 'nổi đóa' vì vụ Hàn Quốc nã đạn vào tàu cá

Bắc Kinh đã phản ứng rất gay gắt với việc Hàn Quốc lần đầu tiên dùng súng máy bắn vào các tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt ở vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.

Quan hệ Hàn – Trung lại hứng tiếp đợt sóng căng thẳng mới khi chính quyền Bắc Kinh hôm 4/11 nhấn mạnh họ “rất bất bình” sau khi lực lượng tuần duyên Hàn Quốc bắn cảnh cáo vào tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển chủ quyền của Seoul.

Trung Quốc "nổi đóa" vì vụ Hàn Quốc nã đạn vào tàu cá.

Đội tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vào vùng biển của Hàn Quốc đánh bắt trái phép gây nên những cuộc đối đầu căng thẳng. Hàn Quốc thường cử các đội cảnh sát biển tuần tra ngăn chặn hành động này. Tuy nhiên một số ngư dân Trung Quốc không hợp tác mà còn có hành động chống đối, lao húc tàu cá vào tàu của lực lượng tuần duyên buộc phía Hàn Quốc phải nổ súng.

Phía Hàn Quốc cho biết họ đã phải nổ súng trực tiếp vào tàu cá Trung Quốc trước hành động gây nguy hiểm này. Tuy không có ai bị thương nhưng vụ việc đã kéo căng thẳng giữa hai nước tăng cao.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên lực lượng tuần duyên Hàn Quốc Lee Dae Haeng nhấn mạnh: “Hành động của Trung Quốc đã khiến sự an toàn của lực lượng tuần duyên bị đe dọa”.

Sau khi xảy ra vụ tàu cá Trung Quốc bị lực lượng tuần duyên Hàn Quốc trấn áp và bắt giữ do hành vi đánh bắt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc vào chiều ngày 1/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh “kịch liệt phản đối” hành động trên của Seoul.

Bà Hoa cũng hối thúc Hàn Quốc “kỷ luật” lực lượng tuần duyên của nước này vì đã sử dụng súng máy để nhắm bắn tàu cá Trung Quốc.

Thu Phương (Theo Reuters)