Trung Quốc nói đang điều tra một viên chức làm gián điệp cho CIA

Công dân Trung Quốc bị điều tra là viên chức làm việc tại một bộ trong chính phủ, được cho đã móc nối CIA khi sang Nhật du học.

Ngày 21-8, tờ China Daily đưa tin Trung Quốc (TQ) đang điều tra việc một công dân với cáo buộc làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Trong thông báo đưa ra cùng ngày, Bộ An ninh Quốc gia TQ cho biết nghi phạm 39 tuổi, họ Hao, là viên chức của một bộ trong chính phủ và đã từng sang Nhật du học.

Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo (Nhật). Ảnh: ABC NEWS

Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo (Nhật). Ảnh: ABC NEWS

Trong thời gian học ở Nhật, Hao được cho đã gặp một người đàn ông tên Ted, là viên chức làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Nhật, trong quá trình nộp đơn xin thị thực.

Ted và Hao được cho dần phát triển mối quan hệ thân thiết, thường xuyên ăn tối cùng nhau và tặng quà qua lại. Một thời gian sau, Hao được cho đã được Ted nhờ viết giúp giấy tờ, hứa sẽ trả công và Hao đồng ý.

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại đại sứ quán, Hao được cho đã được Ted giới thiệu với Li Jun, một trong những đồng nghiệp của ông ta.

Theo Bộ An ninh Quốc gia TQ, khi Hao gần kết thúc quá trình học tập tại Nhật, Li tự nhận mình là thành viên của văn phòng CIA ở Tokyo và thuyết phục Hao tham gia vào các hành động nổi loạn chống lại chính phủ TQ, bảo Hao trở về nước làm việc trong các bộ phận “cốt lõi và nhạy cảm”.

Hao đồng ý với yêu cầu của Li và ký một thỏa thuận với Mỹ về việc làm gián điệp, chấp nhận đánh giá và đào tạo từ Mỹ, theo Bộ An ninh Quốc gia TQ.

Sau khi trở về TQ, Hao đã vào làm cho một bộ trong chính phủ. Hao được cho đã bí mật liên lạc với nhân viên CIA nhiều lần để cung cấp thông tin và nhận lại tiền thù lao của Mỹ.

Các cơ quan an ninh quốc gia TQ sau đó phát hiện các hoạt động gián điệp của Hao và vào cuộc điều tra.

Cũng theo China Daily, Bộ An ninh Quốc gia TQ khuyến cáo công dân cảnh giác và kêu gọi họ có ý thức chống lại sự cám dỗ của những cá nhân đưa ra những “khích lệ đáng ngờ”.

Theo hãng tin Reuters, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh chưa phản hồi khi được hỏi về thông tin trên của TQ.

Mối quan hệ giữa Mỹ và TQ trở nên xấu đi trong những năm gần đây vì một loạt vấn đề, bao gồm an ninh quốc gia. Washington cáo buộc Bắc Kinh hoạt động gián điệp và tấn công mạng, điều TQ bác bỏ. TQ cũng từng tuyên bố nước này đang đứng trước mối đe dọa từ gián điệp.

TQ gần đây đã kêu gọi người dân tham gia hoạt động phản gián, sau khi mở rộng luật chống gián điệp hồi tháng 7.

TRÙNG QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/trung-quoc-noi-dang-dieu-tra-mot-vien-chuc-lam-gian-diep-cho-cia-post747785.html