Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22

Tờ Nhân dân Nhật báo tin rằng tiêm kích tàng hình J-20 có sức mạnh ngang ngửa thậm chí là mạnh hơn ở một số khía cạnh so với F-22 của Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc tiết lộ, mới đây lại có thêm một mẫu thử nghiệm mới của tiêm kích tàng hình J-20 được đưa vào bay thử nghiệm. Ảnh: Mẫu thử nghiệm J-20 mới được tờ Sina đăng tải. Theo tờ Nhân dân Nhật báo, tiêm kích tàng hình J-10 hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc, nó được trang bị tên lửa tầm xa, radar mạng pha chủ động tiên tiến cùng hệ thống tác chiến điện tử tinh vi. Trong thực tế, nhiều quan chức Trung Quốc tin rằng J-10 sẽ trở thành đối thủ tiềm năng với tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Không lực Mỹ. Thậm chí, Nhân dân Nhật báo còn tự tin viết rằng "một số trang bị của J-20 thậm chí tiên tiến hơn F-22 vốn đưa vào phục vụ từ năm 2005". Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết với điều kiện "giấu tên" rằng, J-20 sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ chiến đấu trên không khi nó được đưa vào hoạt động bất chấp một thực tế là J-20 có kích cỡ rất lớn khiến nó từng bị coi là máy bay thiên về khả năng tấn công mặt đất. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cùng tiết lộ một thông tin quan trọng rằng có khả năng J-20 sẽ trang bị động cơ phản lực do Nga-Trung cùng phát triển. Không loại trừ đó là phiên bản của dòng động cơ AL-41 mà Nga trang bị cho Su-35 và Su T-50. Dù rằng Trung Quốc tuyên bố tiêm kích tàng hình J-20 mạnh ngang ngửa F-22 và F-35, tuy nhiên tới nay người ta cũng khó biết được là họ trang bị được công nghệ tàng hình nào cho J-20 hay loại radar mà nó được trang bị. Có thực là có vượt trội hơn F-22 hay F-35 không? Đó vẫn là một dấu hỏi lớn. Một điều quan trọng những là động cơ trang bị cho J-20 liệu có giúp nó có tốc độ, cơ động, leo cao tốt hơn F-22? Hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy Nga đồng ý hợp tác chế tạo động cơ cùng Trung Quốc. Các nguyên mẫu vẫn đang phải sử dụng dòng động cơ Saturn AL-31F do Nga phát triển cho tiêm kích thế hệ 4. Lưu ý rằng, động cơ AL-31FN mà Nga phát triển giúp Trung Quốc trang bị cho tiêm kích J-10A cũng đang gặp nhiều vấn đề về độ tin cậy. Còn dự án động cơ Thái Hành WS-10/WS-15 do Trung Quốc phát triển vẫn không rõ ràng. Đã xuất hiện không ít luồng thông tin rằng, Không quân Trung Quốc đã trả về nhà máy rất nhiều máy bay J-11 trang bị động cơ Thái Hành WS-10A vì các vấn đề tin cậy, rung lắc mà họ gặp phải. Một chiếc tiêm kích mang danh thế hệ 5 mà phải sử dụng động cơ của tiêm kích thế hệ 4 rõ ràng là một sự bất ổn không hề nhỏ. Chưa nói tới việc cạnh tranh với F-22 hay F-35 mà ngay cả việc phải đối đầu với tiêm kích thế hệ 4 là cả một vấn đề. J-20 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5, động cơ kép do Tổng công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc (CAC) phát triển. Tới nay đã có 8 mẫu thử nghiệm được sản xuất thực hiện công tác thử nghiệm từ tháng 1/2011 tới nay. Ước tính giá một chiếc khoảng 110 triệu USD. J-10 được bố trí hai khoang vũ khí trong thân cho phép triển khai các loại tên lửa không đối không tầm ngắn tới tầm xa PL-9, PL-12C/D, PL-15, PL-21 và có thể là cả bom.

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 1

Truyền thông Trung Quốc tiết lộ, mới đây lại có thêm một mẫu thử nghiệm mới của tiêm kích tàng hình J-20 được đưa vào bay thử nghiệm. Ảnh: Mẫu thử nghiệm J-20 mới được tờ Sina đăng tải.

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 2

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, tiêm kích tàng hình J-10 hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc, nó được trang bị tên lửa tầm xa, radar mạng pha chủ động tiên tiến cùng hệ thống tác chiến điện tử tinh vi.

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 3

Trong thực tế, nhiều quan chức Trung Quốc tin rằng J-10 sẽ trở thành đối thủ tiềm năng với tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Không lực Mỹ. Thậm chí, Nhân dân Nhật báo còn tự tin viết rằng "một số trang bị của J-20 thậm chí tiên tiến hơn F-22 vốn đưa vào phục vụ từ năm 2005".

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 4

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết với điều kiện "giấu tên" rằng, J-20 sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ chiến đấu trên không khi nó được đưa vào hoạt động bất chấp một thực tế là J-20 có kích cỡ rất lớn khiến nó từng bị coi là máy bay thiên về khả năng tấn công mặt đất.

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 5

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cùng tiết lộ một thông tin quan trọng rằng có khả năng J-20 sẽ trang bị động cơ phản lực do Nga-Trung cùng phát triển. Không loại trừ đó là phiên bản của dòng động cơ AL-41 mà Nga trang bị cho Su-35 và Su T-50.

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 6

Dù rằng Trung Quốc tuyên bố tiêm kích tàng hình J-20 mạnh ngang ngửa F-22 và F-35, tuy nhiên tới nay người ta cũng khó biết được là họ trang bị được công nghệ tàng hình nào cho J-20 hay loại radar mà nó được trang bị. Có thực là có vượt trội hơn F-22 hay F-35 không? Đó vẫn là một dấu hỏi lớn.

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 7

Một điều quan trọng những là động cơ trang bị cho J-20 liệu có giúp nó có tốc độ, cơ động, leo cao tốt hơn F-22? Hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy Nga đồng ý hợp tác chế tạo động cơ cùng Trung Quốc. Các nguyên mẫu vẫn đang phải sử dụng dòng động cơ Saturn AL-31F do Nga phát triển cho tiêm kích thế hệ 4. Lưu ý rằng, động cơ AL-31FN mà Nga phát triển giúp Trung Quốc trang bị cho tiêm kích J-10A cũng đang gặp nhiều vấn đề về độ tin cậy.

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 8

Còn dự án động cơ Thái Hành WS-10/WS-15 do Trung Quốc phát triển vẫn không rõ ràng. Đã xuất hiện không ít luồng thông tin rằng, Không quân Trung Quốc đã trả về nhà máy rất nhiều máy bay J-11 trang bị động cơ Thái Hành WS-10A vì các vấn đề tin cậy, rung lắc mà họ gặp phải.

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 9

Một chiếc tiêm kích mang danh thế hệ 5 mà phải sử dụng động cơ của tiêm kích thế hệ 4 rõ ràng là một sự bất ổn không hề nhỏ. Chưa nói tới việc cạnh tranh với F-22 hay F-35 mà ngay cả việc phải đối đầu với tiêm kích thế hệ 4 là cả một vấn đề.

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 10

J-20 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5, động cơ kép do Tổng công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc (CAC) phát triển. Tới nay đã có 8 mẫu thử nghiệm được sản xuất thực hiện công tác thử nghiệm từ tháng 1/2011 tới nay. Ước tính giá một chiếc khoảng 110 triệu USD.

Trung Quốc 'nổ' tiêm kích tàng hình J-20 mạnh hơn F-22 - Ảnh 11

J-10 được bố trí hai khoang vũ khí trong thân cho phép triển khai các loại tên lửa không đối không tầm ngắn tới tầm xa PL-9, PL-12C/D, PL-15, PL-21 và có thể là cả bom.