Trung Quốc nỗ lực đưa nền kinh tế đi đúng hướng

Trong bài phân tích mới đây, Tân Hoa xã nhận định: Các chỉ số mới nhất cải thiện nền kinh tế Trung Quốc cho thấy Đảng Cộng sản (CS) Trung Quốc đã chèo lái nền kinh tế đi đúng hướng, bất chấp những bất ổn trong và ngoài nước.

Trung Quốc nỗ lực đưa nền kinh tế đi đúng hướng - Ảnh 1

Theo Tân Hoa xã, đối mặt tình trạng tăng trưởng chậm trong những năm gần đây, T.Ư Đảng CS Trung Quốc do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đứng đầu, đã có những nhận định và ra quyết định kịp thời để bảo đảm quá trình chuyển đổi ổn định của nền kinh tế từ tăng trưởng cao sang tăng trưởng từ trung bình đến cao. Việc T.Ư Đảng CS Trung Quốc liên tục có những chỉ đạo sát sao trong việc thực hiện chính sách quản lý kinh tế đã mang lại thay đổi tích cực cho nền kinh tế số hai thế giới, góp phần đưa nhịp độ tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức 6,7% trong ba quý đầu năm nay, cùng với đó là chỉ số tiêu dùng tăng và ngành dịch vụ phát triển.

Sau Đại hội lần thứ XVIII của Đảng CS Trung Quốc họp năm 2012, ban lãnh đạo T.Ư Đảng CS Trung Quốc nhận định, nền kinh tế nước này cùng lúc phải đối mặt ba vấn đề: Đà tăng trưởng giảm sút, những hậu quả tiêu cực của tái cấu trúc, cũng như tác động do các chính sách kích thích kinh tế trước đó gây ra. Nhận định trên là cơ sở giúp đặt nền móng cho các chính sách kinh tế vĩ mô chính xác và có mục tiêu sau này.

Trong 35 năm, kể từ năm 1978 đến năm 2013, tốc độ tăng trưởng hằng năm của nền kinh tế Trung Quốc đạt mức trung bình khoảng 10%, trong đó, giai đoạn 2003 - 2007 đạt hơn 11,5%. Quá trình phát triển kinh tế đã giúp thay đổi cuộc sống của hàng trăm triệu người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã sụt giảm còn 7,7% trong giai đoạn 2012-2013 và còn 7,4% trong năm 2014, là mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, kéo theo sự sụt giảm của thị trường bất động sản, nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm và ngành xuất khẩu không ổn định.

Trong chuyến thị sát tại tỉnh Hà Nam hồi tháng 5-2014, Tổng Bí thư Tập Cận Bình chỉ đạo, Trung Quốc cần thích ứng với sự “bình thường mới” và phải “giữ cái đầu lạnh” khi tăng trưởng kinh tế bắt đầu chậm lại. Học thuyết “Bình thường mới” nêu trên nhằm bảo đảm sức sống của nền kinh tế Trung Quốc bất chấp tốc độ tăng trưởng suy giảm, với nhiều đặc điểm đáng chú ý. Thứ nhất, nền kinh tế Trung Quốc đang từ tăng trưởng tốc độ cao chuyển sang tăng trưởng với tốc độ từ trung bình đến cao. Thứ hai, cơ cấu kinh tế không ngừng cải thiện và nâng cấp. Thứ ba, nền kinh tế ngày càng được thúc đẩy nhờ sự đổi mới thay vì nhờ vào các nguồn đầu tư.

Ban lãnh đạo T.Ư Đảng CS Trung Quốc nhận định, hiệu quả của chiến lược kích thích kinh tế trước đó đã suy yếu trong những năm gần đây và kinh tế Trung Quốc đối mặt thách thức nảy sinh do hệ quả của các chính sách kích thích này, khiến cầu vượt cung, bao gồm cả đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu, hỗ trợ tăng trưởng. Năm 2015, ban lãnh đạo T.Ư Đảng CS Trung Quốc đã nhấn mạnh việc cải cách cơ cấu phía cung, tạo bước ngoặt trong chính sách kinh tế vĩ mô. Cải cách phía cung bao gồm cắt giảm thuế, giảm chi phí đi vay của công ty, ưu đãi cho các ngành công nghiệp cụ thể, giải quyết dư thừa, giảm tồn kho bất động sản và giảm thủ tục hành chính.

Sự quyết liệt trong điều hành chính sách kinh tế do T.Ư Đảng CS Trung Quốc chỉ đạo đã khiến nhiều chỉ số kinh tế được cải thiện ổn định trong những tháng gần đây. Theo Cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc, lĩnh vực sản xuất thể hiện năng suất tốt nhất trong hơn hai năm qua, bên cạnh đó còn là tín hiệu ổn định của nền kinh tế. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI, một chỉ số dự báo các điều kiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tại Trung Quốc) đã tăng lên mức 51,2 điểm trong tháng 10 vừa qua từ mức 50,4 trong tháng 9, cao hơn mức kỳ vọng của thị trường và là mức cao nhất kể từ tháng 7-2014.

Chỉ số kinh tế vĩ mô trong tháng 10 cũng cho thấy một xu hướng ổn định trong ba quý đầu năm nay, với mức tăng trưởng GDP trong quý III - 2016 đạt 6,7%, bằng hai quý trước đó và phù hợp mục tiêu đạt mức tăng trưởng kinh tế từ 6,5% đến 7% đặt ra cho năm nay; Tiêu thụ đóng góp tới 71% cho tăng trưởng trong ba quý đầu năm nay, cao hơn mức cùng kỳ năm 2015; Cơ cấu công nghiệp tiếp tục được cải thiện, trong đó ngành dịch vụ chiếm 52,8% GDP trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, tăng 1,6% so cùng kỳ năm trước. Việc cải cách phía cung cũng có nhiều tiến triển, thể hiện ở các chỉ số sụt giảm sự dư thừa trong một số lĩnh vực, như giảm hàng tồn kho sản phẩm công nghiệp và nhà ở thương mại, cũng như giảm chi phí cho các công ty.

Giới chức Trung Quốc nhận định, kinh tế Trung Quốc có khả năng tiếp tục tăng trưởng từ trung bình đến cao, nhưng tiềm năng tăng trưởng sẽ không được hiện thực hóa nếu không có sự hỗ trợ chính sách, thông qua các chính sách cải cách và chuyển đổi cơ cấu. Trong cuộc họp mới đây của Bộ Chính trị T.Ư Đảng CS Trung Quốc, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách tài khóa chủ động và duy trì chính sách tiền tệ thận trọng. Chính phủ sẽ tiếp tục vừa mở rộng nhu cầu trong nước và nhấn mạnh cải cách cơ cấu phía cung bằng các chính sách cụ thể và chi tiết hơn để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP đề ra.