Trung Quốc nhượng bộ Philippines

Theo nguồn tin thân cận với lãnh đạo Trung Quốc, Bắc Kinh có thể cho phép ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough với điều kiện nhất định.

Nguồn tin thân cận với lãnh đạo Trung Quốc tiết lộ, Bắc Kinh sẽ cân nhắc việc cho phép ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough tại Biển Đông với điều kiện nhất định sau khi Tổng thống hai nước gặp gỡ tại Bắc Kinh trong tuần này.

Trung Quốc nhượng bộ Philippines - Ảnh 1

Một ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough (Ảnh Reuters)

Bắc Kinh hiện đang cân nhắc đưa ra nhượng bộ với ông Duterte – người đã tuyên bố thực hiện chính sách xoay trục sang Trung Quốc sau khi vấp phải những lời chỉ trích gay gắt của Mỹ về chính sách trấn áp tội phạm ma túy của ông.

“Mọi người đều có thể vào bãi cạn Scarborough nhưng sẽ có điều kiện”, một nguồn tin từ Trung Quốc nói với Reuters, Khi được hỏi về điều kiện ở đây là gì, nguồn tin cho biết, hai quốc gia sẽ phải lập các nhóm làm việc để thống nhất chi tiết các điều kiện trên.

Hiện chưa rõ liệu Trung Quốc và Philippines có tuần tra chung trên vùng biển này hoặc Bắc Kinh sẽ đòi hỏi gì để đổi lấy “sự nhượng bộ” trên hay không.

Một quan chức Philippines tiết lộ với báo giới rằng, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có kế hoạch đưa vấn đề ngư dân tiếp cận bãi cạn Scarborough khi ông gặp người đồng cấp Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 20/10.

Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012. Philippines gọi tên bãi cạn Scarborough là Panatag, còn Trung Quốc gọi bãi này là Hoàng Nham và nhận đó là của mình, theo đó không cho phép ngư dân Philppines tiếp cận Scarborough.

Việc Trung Quốc chiếm giữ bãi cạn là một phần nội dung trong vụ Philippines kiện Bắc Kinh ra Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) ở Hà Lan. Vào tháng 7, PCA ra phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” do Bắc Kinh tự ý vẽ ra trên Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ phán quyết của PCA, khẳng định phán quyết này là vô giá trị.

Khi tới khách sạn ở Bắc Kinh, Tổng thống Duterte đã phát biểu với báo giới rằng, ông hi vọng sẽ đạt được “nhiều niền vui cho đất nước” trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc kéo dài 4 ngày.

Khi được hỏi về tranh chấp ở Biển Đông, ông Duterte cho biết: “Không, đó không phải là một trong những chủ đề trong chương trình nghị sự của lãnh đạo hai nước”.

Thu An (Theo Reuters)