Trung Quốc ngoại giao mềm dẻo trước hội nghị về DOC

Trung Quốc và Philippines cũng sẽ tiến hành cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn song phương liên quan đến vấn đề Biển Đông.

THX đưa tin, ngày 16/5, Trung Quốc thông báo Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 14 về thực thi Tuyên bố về các ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) sẽ được tiến hành vào ngày 18/5 tới, tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân và giới chức ngoại giao cấp cao các nước ASEAN sẽ tham dự hội nghị.

Bà Hoa cho hay: "Trung Quốc và các nước ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về thực thi DOC, thúc đẩy hợp tác thực tế trên biển và các vấn đề liên quan đến đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông"

Cũng theo người phát ngôn, Trung Quốc và Philippines sẽ tiến hành cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn song phương liên quan đến vấn đề Biển Đông tại Quý Dương vào ngày 19/5 tới, với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân và Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh Jose Sta. Romana.

Trung Quốc ngoại giao mềm dẻo trước hội nghị về DOC - Ảnh 1

Hội nghị đặc biệt ASEAN - Trung Quốc về Biển Đông diễn ra ở Vân Nam hồi tháng 6/2016. Ảnh: Reuters

Trước thềm hội nghị ngày 18/5 tới, lãnh đạo Trung Quốc đã có cuộc gặp với lãnh đạo một số nước ASEAN.

Trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hai bên bày tỏ quyết tâm tăng cường quan hệ hữu nghị, với việc Bắc Kinh cam kết đẩy nhanh các dự án cơ sở hạ tầng mà nước này đang tài trợ tại Philippines.

Hai nước đã ký 4 thỏa trong chuyến thăm nêu trên, trong đó có thỏa thuận Trung Quốc tài trợ 500 triệu nhân dân tệ (72,5 triệu USD) cho việc nghiên cứu khả thi các dự án cơ sở hạ tầng tại Philippines và xây dựng một trung tâm cai nghiện.

Hôm 16/5, ông Duterte cho biết, ông đã thông báo với phía Trung Quốc rằng ông sẽ đề cập tới phán quyết của tòa trọng tài quốc tế với tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông vào thời điểm thích hợp.

Cũng trong ngày 16/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Campuchia Hun Sen đã nhất trí rằng hai nước sẽ tăng cường hợp tác kinh tế và phối hợp để đảm bảo sự ổn định và thịch vượng của khu vực.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Hun Sen, ông Lý cho biết Chính phủ Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác với Campuchia, đồng thời mong muốn tiếp tục thực hiện các chiến lược phát triển giữa hai nước nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương cả về số lượng và chất lượng.

Ông cũng hối thúc hợp tác hơn nữa với Campuchia trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, du lịch, quốc phòng và thực thi luật pháp.

Trung Quốc ủng hộ vai trò của Campuchia tại các diễn đàn khu vực và tiểu vùng, đồng thời sẵn sàng hợp tác với quốc gia Đông Nam Á này trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thịch vượng của khu vực.

Về phần mình, ông Hun Sen cho hay Campuchia sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc về thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng, thực thi luật pháp, an ninh và các lĩnh vực khác cũng như cam kết thúc đẩy các mối quan hệ hữu nghị song phương lên tầm cao hơn.

Trước đó, ngày 13/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia, ông Retno LP Marsudi.

Cuộc gặp gỡ này nhằm thảo luận các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có tranh cãi về Biển Đông, mặc dù Indonesia không phải là một bên có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này nhưng đóng vai trò là nước trung gian tin cậy.

Indonesia đã yêu cầu Trung Quốc thực hiện lời hứa hoàn tất các cuộc đàm phán hiện tại về một bộ khung cho Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trước giữa năm 2017.

Được biết, DOC không có tính ràng buộc pháp lý như COC, nên lâu nay Trung Quốc bị cho là đã cố tình trì hoãn đàm phán về văn kiện mới trước khi hoàn tất những hoạt động xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

An Nhiên