Trung Quốc nghiên cứu chế tạo xe tăng chiến trường thế hệ mới

Các nhà quan sát quân sự Trung Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên truyền thông chính thống của Trung Quốc chứng thực nước này đang nghiên cứu chế tạo xe tăng tác chiến chủ yếu thế hệ mới.

Trung Quốc nghiên cứu chế tạo xe tăng chiến trường thế hệ mới - Ảnh 1

Xe tăng của Trung Quốc (Nguồn: pinterest.com)

Tờ Đại Công báo, nhật báo có quan điểm thân Trung Quốc của Hong Kong, ngày 11/10 đưa tin, Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo xe tăng tác chiến chủ yếu thế hệ thứ 4.

Mặc dù phía quân đội Trung Quốc chưa chính thức công khai thông tin này, nhưng Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây đã “ngầm” tiết lộ thông tin liên quan.

Theo báo trên, mới đây trong chuyên mục “Người thợ của đất nước,” CCTV đã đặc tả về người thợ hàn hàng đầu của Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Trung Quốc hiện nay là Lư Nhân Phong.

Trong đó nêu rõ, thợ hàn Lư Nhân Phong đã miệt mài làm việc hơn 37 năm qua, từ những chiếc xe tăng kiểu 59 đầu tiên của quân đội Trung Quốc trước đây, đến thế hệ xe tăng tác chiến chủ yếu thứ 4 đang được nghiên cứu chế tạo hiện nay, đều gắn với công sức và hình bóng của thợ hàn Lư Nhân Phong.

Các nhà quan sát quân sự Trung Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên truyền thông chính thống của Trung Quốc chứng thực nước này đang nghiên cứu chế tạo xe tăng tác chiến chủ yếu thế hệ mới.

Trước đó, thông tin về xe tăng tác chiến chủ yếu thế hệ thứ 4 của Trung Quốc đã được truyền thông phi chính thống của Trung Quốc tiết lộ và truyền thông nước ngoài đồn đoán, nhưng đều không có thông tin chứng thực.

Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Bắc Kinh, Lưu Giang Bình cho biết, tính năng của xe tăng tác chiến thế hệ thứ 4 được nâng cao toàn diện và là loại xe tăng dùng cho chiến tranh trong tương lai.

Theo chuyên gia này, thiết bị điện quang của xe tăng thế hệ mới là nhất thể hóa ngày - đêm, tức đảm bảo khả năng cơ động của xe tăng thế hệ thứ 4 vào ban bêm đạt ngang trình độ cơ động ban ngày.

Đương nhiên, thiết bị gây nhiễu của xe tăng thế hệ mới cũng được nâng cấp toàn diện, khiến cho tên lửa của đối phương rất khó bắn trúng mục tiêu.

Ngoài ra, xe tăng thế hệ thứ 4 được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động, khả năng tàng hình, bọc thép phi thông thường và ẩn mình trong sương mù.

Đặc biệt, xe tăng tác chiến chủ yếu thế hệ thứ 4 mà Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo còn được trang bị thiết bị chống ngạt, hệ thống phòng hóa và phóng xạ hạt nhân, đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ thông tin nào tiết lộ về tiến độ nghiên cứu chế tạo xe tăng thế hệ mới của Trung Quốc, cũng như khi nào thế hệ xe tăng mới này tiến hành thử nghiệm, sản xuất hàng loạt và phiên chế cho các đơn vị thiết giáp, trở thành sức chiến đấu thực tế của quân đội Trung Quốc./.