Trung Quốc-Myanmar lần đầu tham vấn '2+2' về tình hình biên giới

Quảng cảnh buổi tham vấn. (Nguồn: .chinamil.com.cn)

Ngày 26/11, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, các quan chức Trung Quốc và Myanmar tiến hành vòng Tham vấn Ngoại giao và Quốc phòng "2+2" đầu tiên với trọng tâm thảo luận duy trì hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới giữa hai nước.

Đồng chủ trì cuộc tham vấn, phía Trung Quốc cử Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp thuộc Quân ủy Trung ương - Tướng Từ Phấn Lâm.

Nước chủ nhà Myanmar có Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao U Kyaw Tin và lãnh đạo Cục Đặc nhiệm số 1 quân đội Tun Tun Naung.

Cả hai bên nhất trí rằng Trung Quốc và Myanmar là láng giềng thân thiện và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện của hai nước đang phát triển tốt.

Điều này phù hợp với lợi ích chung của cả hai nước trong việc duy trì hòa bình và sự ổn định dọc biên giới chung, để đối phó kịp thời với các trường hợp khẩn cấp, thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển tại các khu vực này.

Giới chức Myanmar và Trung Quốc đề cao tầm quan trọng của an ninh, pháp quyền, hòa bình và ổn định tại khu vực biên giới hai nước.

Bắc Kinh hối thúc các bên liên quan cùng phối hợp để sớm kết thúc tình hình căng thẳng tại miền Bắc Myanmar và khôi phục, hòa bình ổn định tại khu vực biên giới hai nước.

Vòng tham vấn thứ hai sẽ được tổ chức tại Trung Quốc vào năm 2017./.