Trung Quốc: Mỹ phải trả giá đắt cho hệ thống tên lửa THAAD tại Hàn Quốc

Sau khi Mỹ có kế hoạch triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến tại Hàn Quốc, Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ sẽ "trả giá đắt" cho quyết định này.

Trung Quốc: Mỹ phải trả giá đắt cho hệ thống tên lửa THAAD tại Hàn Quốc - Ảnh 1

Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá đắt khi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc

Trong năm qua, thế giới đã thực sự lo lắng, khi phải chứng kiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un lờ đi mọi lời cảnh báo, bất chấp lệnh trừng phạt từ cộng đồng quốc tế, tiếp tục tiến hành nhiều vụ thử nghiệm công nghệ quân sự .

Để đáp trả những hành động khiêu khích ngày càng tăng của Bình Nhưỡng, Hàn Quốc và Hoa Kỳ vào tháng 7-2016 đã đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Nhưng kế hoạch này đã khiến các quan chức Trung Quốc nổi giận, và đưa ra những lời cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho quyết định này.

Trong một bài bình luận trên tờ People Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, có đoạn viết: "Nếu Hoa Kỳ và Hàn Quốc gây hại cho lợi ích an ninh chiến lược của các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc, khi đó họ sẽ trả giá đắt cho điều này, và sẽ phải nhận một sự đáp trả tương xứng. Giống như mọi quốc gia, Bắc Kinh không thể mơ hồ và thờ ơ trước những vấn đề an ninh làm ảnh hướng đến lợi ích cốt lõi của mình".

Trung Quốc, quốc gia láng giềng thân cận và là đồng minh lớn duy nhất Triều Tiên, đã nhiều lần bày tỏ sự tức giận đối với quyết định của Washington và Seoul về việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Bắc Kinh lo ngại rằng, radar của hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân mà Mỹ dự định thiết lập tại Hàn Quốc có thể sẽ được dùng để theo dõi "nhất cử nhất động" trong các hoạt động quân sự của Bắc Kinh. Ngoài ra, Trung Quốc còn cho rằng, việc triển khai THAAD càng làm cho tình hình bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng.

Nhưng có vẻ như Hoa Kỳ sẽ tăng tốc thực hiện kế hoạch này, khi ông Daniel Russel, trợ l ý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á nói rằng, Washington sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc "càng sớm càng tốt" để đáp trả các mối đe dọa từ nhà lãnh đạo độc tài Kim Jong-un