Trung Quốc, Mỹ nối lại liên lạc quân sự trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 30/11 tuyên bố Bắc Kinh và Mỹ đang thảo luận để khôi phục kênh liên lạc quân sự sau khi lãnh đạo hai nước đạt được thỏa thuận hồi đầu tháng 11.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm bày tỏ hy vọng nối lại kênh liên lạc giữa Washington và Bắc Kinh. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Trung Quốc)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm bày tỏ hy vọng nối lại kênh liên lạc giữa Washington và Bắc Kinh. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Trung Quốc)

Trả lời họp báo, ông Ngô Khiêm cho biết, giới chức quốc phòng hai nước đang phối hợp để nối lại liên lạc quân sự trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng. Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận nước này hợp tác với Mỹ để khôi phục kênh liên lạc quân sự vốn bị đình trệ trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc xấu đi.

Ông Ngô Khiêm nhấn mạnh, với sự đồng thuận giữa hai nguyên thủ quốc gia, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng, hai nước sẽ nối lại liên lạc quân sự cấp cao, đàm phán phối hợp chính sách quốc phòng Trung-Mỹ, các cuộc họp của Hiệp định Tư vấn hàng hải quân sự Trung-Mỹ và tiến hành điện đàm giữa các chỉ huy chiến trường. Quân đội Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với đối tác Mỹ để thúc đẩy mối quan hệ quân sự Trung-Mỹ lành mạnh và ổn định.

Ngoài ra, ông Ngô Khiêm xác nhận, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden đã thảo luận và nhất trí hơn 20 mục tiêu trong các lĩnh vực khác nhau, động thái này là chỉ dấu cho sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững của quan hệ Trung-Mỹ.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác trên lĩnh vực quản trị trí tuệ nhân tạo (AI) cho quân đội, đồng thời kêu gọi các nước có trách nhiệm đối với hoạt động nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ AI trong lĩnh vực quân sự.

Ông Ngô Khiêm tuyên bố, Trung Quốc phản đối việc lợi dụng AI để làm suy yếu chủ quyền quốc gia. Phía Trung Quốc sẵn sàng tăng cường trao đổi và hợp tác với các bên khác nhau, xây dựng sự đồng thuận trong chính sách về AI cho mục đích quân sự.

(theo South China Morning Post)

Xuân Sơn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-quoc-my-noi-lai-lien-lac-quan-su-tren-co-so-binh-dang-va-ton-trong-252143.html