Trung Quốc muốn ký thêm nhiều hợp đồng mua trực thăng Nga

Ngày 23-11, tổng giám đốc Tổng công ty hàng không Trung Quốc (CAS) cho biết, CAS muốn ký thêm các hợp đồng mới về việc mua máy bay trực thăng Nga, sau khi đã mua 2 chiếc trực thăng đa năng Mi-171.

Tổng giám đốc Jiao Jian cho biết thêm rằng, máy bay trực thăng Mi-171 đang có nhu cầu cao tại Trung Quốc vì chúng có thể hoạt động tại các khu vực đồi núi cao, vốn là địa hình điển hình tại các tỉnh miền bắc Trung Quốc.

“Lần này chúng tôi đến Ulan-Ude để tiếp nhận 2 chiếc máy bay trực thăng Mi-171. Hợp đồng này chỉ mua 2 máy bay trực thăng, nhưng chúng tôi hy vọng rằng, các hợp đồng khác sẽ được ký kết, chúng tôi còn đang tính đến việc mua máy bay trực thăng Ка-32 và Ansat", ông Jiao Jian nói với các phóng viên.

Trung Quốc muốn ký thêm nhiều hợp đồng mua trực thăng Nga - Ảnh 1

Máy bay trực thăng đa năng Mi-171

Trực thăng Mi-171 được trang bị động cơ phụ SAFIR, một thang tời cứu hộ và một hệ thống dây treo bên ngoài cho phép mang được 4 tấn hàng hóa cỡ lớn.

Hồi đầu tháng 11-2016, phó giám đốc điều hành Công ty trực thăng Nga Alexander Shcherbinin và chủ tịch công ty dịch vụ công nghệ hàng không Wuhan Rand của Trung Quốc đã ký kết hợp đồng mua bán 5 chiếc máy bay trực thăng do Nga chế tạo bên lề Triển lãm hàng không Trung Quốc 2016, tại Chu Hải, Quảng Đông.

Theo hợp đồng, Công ty trực thăng Nga sẽ bàn giao 2 chiếc trực thăng Ansat, 1 chiếc Ka-32 và 2 chiếc Mi-171, với lựa chọn mua thêm 13 chiếc nữa cho công ty dịch vụ công nghệ hàng không Wuhan Rand.